Là người gắn bó nhiều năm với nghề trồng trọt và chăn nuôi, song anh Nguyễn Minh Phi nhận thấy nếu sản xuất nông nghiệp theo phương pháp truyền thống thì hiệu quả kinh tế không cao. Vì vậy, sau thời gian học tập mô hình trồng rau thủy canh tại Hợp tác xã Tuấn Ngọc (TP. Hồ Chí Minh) và đi tham quan mô hình trồng rau ở một số địa phương, đầu năm 2022, anh Phi quyết định đầu tư 500 triệu đồng làm hệ thống nhà kính, hệ thống tưới thủy canh và giàn đỡ... để trồng rau theo hướng nông nghiệp sạch, nhằm tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình rộng 500 m2, anh Phi cho biết, để có những giàn rau xanh đạt chuẩn, ban đầu các hạt giống được cấy mầm trong các giá thể xốp đã qua xử lý, đảm bảo cây giống có thể phát triển tốt. Sau 10-12 ngày cây con được di chuyển lên giàn hệ thống thủy canh tuần hoàn. Lúc này, nước từ bể dinh dưỡng được bơm qua hệ thống ống dẫn và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Trong quá trình rau phát triển cho đến thu hoạch, từng giàn rau sẽ được ghi chép, theo dõi sát sao các yếu tố như nhiệt độ, nồng độ dinh dưỡng để đảm bảo năng suất đạt cao. Do được trồng trong điều kiện môi trường thuận lợi nên hoàn toàn có thể chủ động quay vòng sản xuất sau thu hoạch, tăng năng suất.
Cũng theo anh Phi, trồng rau thủy canh trong nhà kính có nhiều ưu điểm, vì có thể can thiệp, loại bỏ được các chất gây hại cho cây và không có các chất tồn dư từ vụ trước, đồng thời giảm được chi phí công lao động do không phải thực hiện một số khâu làm đất, làm cỏ, vun xới và tưới nước như trồng rau truyền thống. Bên cạnh đó, rau thủy canh được sản xuất trong môi trường khép kín, tránh được các ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài và côn trùng. Đồng thời, hệ thống giàn thủy canh được đặt cách mặt đất khoảng 1 m, không tiếp xúc với đất nên hạn chế tối đa các bệnh nấm, sâu bệnh gây hại đến cây trồng, nên không phải sử dụng thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hiện tại, vườn rau thủy canh của anh Phi chủ yếu là trồng loại rau ăn lá như: Xà lách, cải bó xôi, cải ngọt, hành lá… Với thời gian sinh trưởng từ khi xuống giống cho đến thu hoạch từ 30-45 ngày, mỗi lứa thu hoạch từ 2-3 tạ rau cung cấp ra thị trường. Hiện tại, sản phẩm rau đang được anh bỏ mối cho tư thương ở chợ và một số cửa hàng thực phẩm sạch ở Khánh Hòa. Với giá rau hiện nay dao động 35.000-45.000 đồng/kg, tùy loại rau, sau khi trừ chi phí, anh thu lãi khoảng 10 triệu đồng/tháng.
Với thành công bước đầu của mô hình trồng rau thủy canh trong nhà kính, thời gian tới, anh Phi tiếp tục hoàn thiện hệ thống thủy canh để nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, mở rộng đầu tư thêm 500 m2 để trồng rau thủy canh và tiếp tục học hỏi kinh nghiệm về kỹ thuật chăm sóc, quản lý sinh trưởng và phát triển cây trồng để đáp ứng số lượng lớn cung cấp cho thị trường; đồng thời, áp dụng quy trình sản xuất sạch, đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm để mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm.
Tiến Mạnh