Kế hoạch được triển khai từ ngày 20/12/2022 đến hết ngày 20/2/2023, kế hoạch đặt ra mục tiêu bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng; phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
Theo đó, công tác phổ biến, tuyên truyền bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 sẽ hướng đến các đối tượng: Người nội trợ, người trực tiếp chọn mua, chế biến thực phẩm cho gia đình; người tiêu dùng thực phẩm; người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; chính quyền các cấp, các nhà quản lý. Trong đó, nhấn mạnh cách chọn mua thực phẩm an toàn, cách chế biến thực phẩm an toàn và tuyên truyền không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn; không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về ATTP…
Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng sẽ thực hiện việc kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở dịch vụ ăn uống.
Cụ thể, tuyến tỉnh thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành do các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương chủ trì (mỗi sở thành lập 1 đoàn) có sự phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan sẽ tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm là đầu mối lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, cấp xã thực hiện kiểm tra…
P.N