Quốc hội Mỹ bế tắc về dự thảo ngân sách

Ngày 6/12, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết có thể phải đến đầu năm 2023 Quốc hội Mỹ mới đạt thỏa thuận cuối cùng về cấp ngân sách hoạt động cho Chính phủ Mỹ đến hết tài khóa hiện tại (hết tháng 9/2023).

Chính phủ liên bang Mỹ dự kiến sẽ không còn ngân sách để hoạt động vào ngày 16/12 tới, nếu Quốc hội không bỏ phiếu thông qua dự thảo để duy trì hoạt động của chính phủ đến ngày 30/9/2023 hoặc một dự thảo ngân sách tạm thời. 

Phát biểu với báo giới sau cuộc thảo luận với lãnh đạo phe Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện - ông Chuck Schumer - về một gói ngân sách toàn diện, ông McConnell cho biết hai bên chưa thống nhất được về bất kỳ vấn đề nào, kể cả dự kiến chi.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nghị sĩ Cộng hòa muốn tăng chi tiêu quốc phòng nhưng giữ mức ngân sách ổn định cho các lĩnh vực khác, với lý do đảng Dân chủ đã tăng chi tiêu cho các vấn đề trong nước vào tháng 8 vừa qua thông qua Đạo luật Giảm lạm phát trị giá 430 tỷ USD.

Trước đó, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy cho rằng các bên đàm phán nên đợi tới tháng 1/2023 khi đảng Cộng hòa bắt đầu kiểm soát Hạ viện.

Về phần mình, ông Schumer thừa nhận vẫn còn nhiều nội dung cần đàm phán, cho biết ông và nghị sĩ McConnell đã nhất trí cố gắng phối hợp với hy vọng có thể hoàn tất dự thảo ngân sách toàn diện trong năm nay. Hai nghị sĩ đều khẳng định dự thảo ngân sách này đóng vai trò quan trọng đối với an ninh quốc gia. Một dự luật chi tiêu tạm thời sẽ buộc quân đội phải hoạt động với mức ngân sách tương đương tài khóa trước. 

Kể từ năm 1981, các cơ quan liên bang Mỹ đã phải ngừng hoạt động 10 lần, trong đó lần ngừng hoạt động lâu nhất là 35 ngày dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo TTXVN/Báo Tin tức