Chủ động ứng phó mưa, lũ trên địa bàn tỉnh

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, từ đêm ngày 21 đến ngày 23/11, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua phía nam của Nam Bộ, kết hợp ảnh hưởng gió đông trên cao, nên khu vực tỉnh Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to và dông.

Tổng lượng mưa từ đêm ngày 21 đến ngày 23/11 phổ biến 50-100mm; khu vực huyện Thuận Bắc, Ninh Sơn, Bác Ái có nơi lượng mưa trên 100mm. Để chủ động đối phó với tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản nhà nước và Nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị tiếp tục rà soát triển khai thực hiện nghiêm túc việc triển khai thực hiện công tác kiểm tra, nâng cao cảnh báo các khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, đá lăn trên địa bàn tỉnh trong mùa mưa lũ và triển khai thực hiện nghiêm túc Thông báo số 32/TB-PCTT ngày 20/11/2022 của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh về chủ động ứng phó mưa, lũ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần chỉ đạo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ, tổ chức trực ban 24/24 giờ, kiểm tra chặt chẽ tình hình an toàn hồ chứa, phối hợp với các huyện trong việc thực hiện quy trình vận hành xả lũ nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người dân phía hạ du do xả lũ gây ra. Thông báo cho chính quyền địa phương phổ biến đến Nhân dân vùng hạ lưu và các cơ quan liên quan ít nhất 6 giờ trước khi xả lũ để chủ động phòng, tránh và tổ chức di dời dân ở vùng hạ lưu đến nơi an toàn. Kiểm tra, rà soát phương án ứng phó, bố trí lực lượng trực canh tại các hồ chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa đã đầy nước, chủ động nắm bắt và xử lý thông tin kịp thời để đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa khi hồ xả lũ hoặc có sự cố công trình. Chỉ đạo Chi cục Thủy lợi triển khai các biện pháp, phương án bảo vệ đê điều, nhất là tuyến đê, kè đang thi công.

Do mưa kéo dài tuyến đường 21 Tháng 8 (Tp.Phan Rang-Tháp Chàm) bị ngập nước. Ảnh: Văn Nỷ

Đối với UBND các huyện, thành phố, tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu, bị chia cắt để sẵn sàng phương án sơ tán dân đến nơi an toàn, trong đó chú ý kiểm tra các điều kiện đảm bảo trong trường hợp mưa lũ kéo dài. Rà soát, sẵn sàng tiêu úng khu vực trũng thấp, khu đô thị, khu công nghiệp, vùng sản xuất nông nghiệp. Triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất, cây trồng, vật nuôi, trong đó chủ động thu hoạch lúa, hoa màu đã đến kỳ thu hoạch và sẵn sàng di dời gia súc, gia cầm tại các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu đến nơi an toàn. Thông tin kịp thời cảnh báo đến tất cả các đối tượng bị ảnh hưởng của mưa lũ để chủ động ứng phó; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến đường giao thông do địa phương quản lý và để kịp thời tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương, rà soát, lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng triển khai các phương án đảm bảo an toàn giao thông, xử lý kịp thời đối với các đoạn đường bị ngập, sạt lở đất đá. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tiếp tục theo dõi diễn biến của mưa lũ; thường xuyên thông báo cụ thể để Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh chỉ đạo và thông báo cho Nhân dân biết chủ động phòng, tránh.

Các cơ quan báo chí trong tỉnh chủ động theo dõi, nắm biết tình hình, diễn biến thời tiết, mưa, bão, lũ; nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, đá lăn, thiên tai để thường xuyên truyền thông báo diễn biến và công tác ứng phó của các cấp, các ngành, địa phương để Nhân dân biết, chủ động phòng tránh. Văn Phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tiếp tục theo dõi diễn biến của mưa lũ, nắm bắt kịp thời tình hình để tham mưu lãnh đạo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh tham mưu lãnh đạo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chỉ đạo xử lý các tình huống có thể xảy ra.