Thời tiết tuần tới: Cả nước sẽ xuất hiện mưa dông

Dự báo, miền Bắc và miền Trung ngày nắng, có nơi nắng nóng trong ngày đầu tuần, sau đó chuyển mưa dông, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông từ đêm 18/9 và kéo dài trong 10 ngày tới.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hiện nay, lưỡi áp cao lục địa hoạt động yếu ở phía Bắc. Rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Trung Bộ tiếp tục hoạt động yếu và mờ dần đi. Gió mùa Tây Nam ở phía Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa Nam lưỡi áp cao lục địa hoạt động yếu, từ ngày 19/9 hình thành rãnh áp thấp có trục qua khu vực Bắc Bộ, bị nén bởi lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu trong ngày 20/9 và có xu hướng dịch chuyển xuống phía Nam; áp ít thay đổi, độ ẩm giảm. Miền Nam chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam hệ thống thời tiết trên, kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Dự báo cả nước sẽ xuất hiện mưa dông trong tuần tới. Ảnh: TTXVN.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, khu vực Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa vài nơi; sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, ngày trời nắng; từ đêm 19/9 khu vực Tây Bắc có mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm 18/9 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 70mm. Cảnh báo mưa dông ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.

Từ đêm 20 đến ngày 28/9, rãnh áp thấp có trục qua khu vực Bắc Bộ, có xu hướng dịch chuyển xuống phía Nam bởi lưỡi áp cao lục địa tiếp tục tăng cường trong ngày 22 - 23/9. Trong khi đó, khoảng từ ngày 21/9 hình thành dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung và Nam Trung Bộ. Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh.

Trên cao, nhánh phía Tây của áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định. Từ khoảng ngày 21 - 22/9, áp cao cận nhiệt đới ở phía Đông có xu hướng lấn về phía Tây và hoạt động mạnh dần lên.

Cảnh báo, Bắc Bộ từ ngày 20 - 23/9 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng phía Đông Bắc Bộ khả năng có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.

Bắc và Trung Trung Bộ từ đêm 22 - 25/9 khả năng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Từ ngày 26 - 28/9, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (tập trung ở phía Nam).

Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Theo TTXVN/Báo Tin tức