Bác sỹ mũ nồi xanh Việt Nam tại Nam Sudan hỗ trợ bệnh viện cấp 1 ứng phó với dịch bệnh đậu mùa khỉ

Theo thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng), mới đây, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 của Việt Nam tại phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) đã có hoạt động quân dân kết hợp (CIMIC), thăm và tặng quà trẻ em tại bang Unity nhân Ngày Trẻ em châu Phi 16/6.

Công tác chuẩn bị cho hoạt động quân dân kết hợp lần này được thực hiện rất chu đáo và tận tâm. Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, các thành viên của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã chuẩn bị những món quà gửi gắm tấm lòng của cán bộ, nhân viên Bệnh viện, được mang từ đất nước Việt Nam như: Áo thun, dụng cụ học tập, tranh vẽ…

Đến thăm Bộ Giáo dục bang Unity, Nam Sudan, Đoàn Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 bày tỏ sự sẻ chia, thấu hiểu với những khó khăn của người dân và trẻ em nơi đây. Toàn thể cán bộ, nhân viên của Bệnh viện đều thể hiện sự đồng cảm và mong muốn đóng góp một phần công sức của mình đối với việc học tập của các trẻ em.

Tiếp đó, các chiến sỹ mũ nồi xanh Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 của Việt Nam đã có chuyến thăm và tặng quà học sinh Trường Tiểu học Charles Kuot, Bang Unity, Nam Sudan. Tại đây, các y bác sỹ đã trồng những cây bàng tại khuôn viên trường học với ước mong mang đến những màu xanh cho mảnh đất nơi đây. Những mầm xanh này cũng chính là hy vọng được những y, bác sĩ Việt Nam gửi gắm về một tương lai tươi sáng hơn của các em; tiếp thêm động lực để các em vượt lên khó khăn, cống hiến, giúp đỡ đất nước. Bày tỏ sự cảm ơn trước những việc làm của các cán bộ, nhân viên Bệnh viện, một giáo viên của nhà trường đã chia sẻ: "Những cây xanh này sẽ lớn lên, và nhiều năm nữa, khi các bạn đến nơi này, chúng tôi sẽ kể lại câu chuyện về những người Việt Nam đã vun trồng nên nó."

Bên cạnh đó, những y, bác sỹ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 còn mang đến những món quà cho các em học sinh như giấy vẽ, bộ sáp màu, bút chì, tẩy, thước kẻ, dép, áo phông cũng như tặng quà cho Ban Giám hiệu nhà trường. Những món quà tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng tình cảm thương mến và sẻ chia của những chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam.

Đồng thời, các đoàn viên của Bệnh viện đã tổ chức cho các em học sinh chơi một số trò chơi dân gian của Việt Nam như kéo co, nhảy bao… Các em tỏ ra vô cùng thích thú, cùng tham gia chơi với các thành viên của Bệnh viện trong bầu không khí sôi nổi.

Cùng với hoạt động quân dân kết hợp, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 luôn tích cực làm tốt nhiệm vụ chính là các hoạt động chuyên môn. Trước đó, Bệnh viện đã khẩn trương tổ chức buổi huấn luyện và cập nhật kiến thức cho các bệnh viện cấp 1 tại phái bộ UNMISS với chủ đề "Tình hình dịch tễ, chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh đậu mùa khỉ", với sự chỉ đạo của Thiếu tá Lê Việt Anh, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4.

Trước tình hình dịch bệnh đậu mùa khỉ (Monkeypox) đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các nước châu Phi - nơi được xem là quê hương của căn bệnh này, buổi huấn luyện nhằm kịp thời trang bị những kiến thức căn bản, những kỹ năng dịch tễ cần thiết cho đội ngũ nhân viên y tế tuyến đầu, từ đó giúp hệ thống y tế trong toàn phái bộ có sự nhất quán, đồng bộ, chủ động sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh có nguy cơ lây lan sang khu vực phái bộ đang đóng quân.

Đậu mùa khỉ không phải là căn bệnh mới, tuy nhiên với các y bác sĩ ở nhiều quốc gia thì đây là một căn bệnh hiếm gặp. Do đó, nhiều nhân viên y tế vẫn chưa có hiểu biết đầy đủ, thiếu kỹ năng phòng, chống dịch cũng như công tác chẩn đoán và điều trị. Buổi huấn luyện diễn ra kịp thời vào đúng thời điểm dịch bệnh đang lây lan mạnh tại nhiều khu vực, góp phần giúp nhiều cán bộ, nhân viên y tế trong phái bộ yên tâm hơn, sẵn sàng cả về tâm thế, kiến thức để ứng phó với dịch bệnh.

Sau hơn 2 giờ trao đổi, thảo luận sôi nổi, với những gợi mở, hướng dẫn từ Thiếu tá Lê Việt Anh cũng như những giải đáp sâu sắc từ các bác sĩ chuyên khoa thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 của Việt Nam, buổi huấn luyện đã thành công tốt đẹp, nhận được sự tin tưởng, hưởng ứng nhiệt tình của các bệnh viện cấp 1, sự đánh giá cao của các cơ quan trong phái bộ.

Theo TTXVN/Báo Tin tức