EU tiến tới thống nhất một cổng sạc chung cho các thiết bị di động

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và các nghị sĩ châu Âu sẽ nhóm họp ngày 7/6 để quyết định chi tiết của một cổng sạc chung cho điện thoại di động, máy tính bảng và tai nghe.

Đề xuất về một cổng sạc chung cho các thiết bị di động được Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra lần đầu tiên cách đây hơn một thập kỷ. Hiện tại tất cả thiết bị điện tử chạy hệ điều hành Android mới đều đã chuyển sang sử dụng cổng sạc USB-C và còn duy nhất Apple sử dụng chuẩn riêng trên iPhone.

Ảnh minh họa: europarl.europa.eu

Đề xuất của EC yêu cầu các thiết bị điện tử bao gồm điện thoại, máy tính bảng, tai nghe, loa di động, máy chơi game, camera phải trang bị chuẩn sạc USB-C nhằm giảm lượng rác thải điện tử vì dư thừa dây cáp và củ sạc. Ngoài cổng sạc, các hãng sản xuất cũng phải làm chuẩn sạc nhanh có thể sử dụng chéo với nhau. EC muốn người dùng khi mua điện thoại sẽ không phải mua thêm củ và cáp sạc.

Đề xuất này sẽ được Nghị viện châu Âu (EP) biểu quyết thông qua. Nếu trở thành luật, các hãng sản xuất có 24 tháng để chuẩn bị và tuân theo quy định mới.

Theo TTXVN/Báo Tin tức