Không nên dùng bao chùm quả nho bằng túi nilon

Những năm gần đây, việc ứng dụng bao chùm quả nho được nhiều nông dân áp dụng, việc bao chùm quả nho có hiệu quả tốt trong việc hạn chế được tổn thương cho vỏ quả nho, cải thiện màu sắc vỏ quả, hạn chế nám nắng, giảm tỷ lệ bệnh, tác động của chim và hạn chế lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu trên chùm quả nho khi thu hoạch. Sản phẩm quả nho khi thu hoạch đảm bảo sản phẩm an toàn và được thương lái thu mua với giá cao hơn nên diện tích áp dụng bao chùm quả nho ngày càng được nhiều nông dân quan tâm để áp dụng.

Nông dân sử dụng túi chuyên dụng bao chùm quả nho.

Kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố cho thấy, sử dụng túi bao chùm quả nho chuyên dụng sau khi đậu quả có tác dụng hạn chế được sự xuất hiện và gây hại của bệnh thán thư, ổn định năng suất và cho hiệu quả thu nhập cao, việc sử dụng túi bao chùm quả nho sẽ đảm bảo tồn dư hóa chất dưới ngưỡng theo quy định và mẫu mã chùm quả đẹp, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây một số nông hộ trồng nho trong tỉnh đã sử dụng túi ni lông để bao chùm quả nho, thay vì sử dụng túi bao chuyên dụng. Việc sử dụng túi ni lông để bao chùm quả nho là biện pháp không được khuyến cáo, nó sẽ làm tốn công sức, tiền bạc nhưng không mang lại hiệu quả như mong muốn. Đặc biệt, với vùng có thời tiết nắng nóng như Ninh Thuận, sử dụng túi ni lông bao chùm quả nho sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường, thời tiết nắng nóng quá có thể gây nên hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ bên trong túi ni lông sẽ rất nóng làm quả nho chậm phát triển, thậm chí héo, rụng vì nóng và thiếu sự trao đổi chất, không khí với môi trường bên ngoài.

Vì vậy, để phát huy được hiệu quả của tiến bộ kỹ thuật sử dụng túi bao chùm quả nho thì nông dân tuyệt đối không sử dụng túi ni lông mà nên lựa chọn các loại túi bao chùm quả nho chuyên dụng được sản xuất có nguồn gốc, chuyên sử dụng để bao chùm quả nho hoặc các sản phẩm túi bao trái cây khác có chức năng tương tự.