Kênh CNN (Mỹ) cho biết kết quả cuộc nghiên cứu do các nhà khoa học trường Đại học Oxford (Anh) thực hiện đã được đăng tải trên tạp chí Nature vào ngày 7/2. Theo đó, những người từng mắc COVID-19 mất nhiều chất xám và chịu ảnh hưởng đến tế bào não nhiều hơn so với người không mắc. Phần lớn những thay đổi liên quan đến khu vực não bộ xử lý mùi vị.
Giáo sư dự bị Gwenaëlle Douaud tại Đại học Oxford nói: “Chúng tôi vô cùng bất ngờ trước sự khác biệt rõ ràng trong não bộ của những người mắc COVID-19 kể cả dạng nhẹ”.
Douaud và các đồng nghiệp của bà đã đánh giá hình ảnh chụp não bộ của 401 người trước và sau khi họ mắc COVID-19 trong giai đoạn từ tháng 3/2020 đến tháng 4/2021. Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh kết quả với hình ảnh não bộ của 384 người không mắc COVID-19 trong cùng độ tuổi và có tương đồng về các yếu tố rủi ro như cao huyết áp, béo phì. Trong 401 ca mắc COVID-19, có 15 trường hợp đã nhập viện điều trị.
Tất cả 785 người tham gia nghiên cứu đều trong độ tuổi từ 51-81 và thuộc chương trình dữ liệu y tế của chính phủ Anh có tên UK Biobank.
Bà Douaud giải thích rằng người thường sẽ mất từ 0,2-0,3% chất xám mỗi năm trong khu vực não bộ liên quan đến trí nhớ bởi cơ quan này “lão hóa”. Nhưng qua nghiên cứu, những người từng mắc COVID-19 sẽ mất thêm 0,2-2% tế bào chất xám so với những người không mắc.
Ngoài ra, những người tham gia nghiên cứu còn trải qua bài kiểm tra vốn là công cụ phát hiện suy giảm nhận thức liên quan đến chứng sa sút trí tuệ. Kết quả thu được là những người mất nhiều tế bào não bộ cũng có kết quả thấp trong bài kiểm tra.
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc tháng 12/2021. Ảnh: AP
Một điều đáng chú ý là vùng não bị ảnh hưởng nhiều nhất dường như có liên quan đến hệ thống khứu giác. Bà Douaud vẫn chưa lý giải được điều này. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục đánh giá hình ảnh và tiến hành bài kiểm tra với những người tham gia nghiên cứu trong 1-2 năm tới.
Các nhà khoa học tại Đại học Oxford đánh giá kết quả nghiên cứu “cho thấy khả năng về hậu quả lâu dài của việc nhiễm virus SARS-CoV-2 liên quan tới bệnh Alzheimer hoặc các dạng khác của sa sút trí tuệ.
Trong khi đó, giáo sư Alan Carson tại Đại học Edinburgh (Anh) nhận định: “Não bộ có thể bị ảnh hưởng bởi các cơ chế khác như miễn dịch, chứng viêm, mạch máu hoặc thay đổi về tâm lý, hành vi thay vì nhiễm trùng trực tiếp. Nghiên cứu này cho thấy có ảnh hưởng về thay đổi thần kinh nhưng tôi không cho rằng nó có thể giúp chúng ta hiểu được cơ chế cơ sở về thay đổi nhận thức sau khi mắc COVID-19”.
Theo TTXVN/Báo Tin tức