Thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết

Trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, được sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh, UBND các cấp và sự phối hợp đồng bộ của các sở, ban, ngành liên quan nên công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP được triển khai thuận lợi và đúng theo kế hoạch đề ra, đảm bảo ATTP cho người dân tại các địa phương trong tỉnh.

Để công tác thanh tra, kiểm tra ATTP trong dịp Tết đạt kết quả đề ra, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 7041/KH-BCĐ và triển khai đến các ngành, địa phương, cơ sở đồng triển khai thực hiện một cách hiệu quả. Toàn tỉnh đã tổ chức 75 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết về chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Trong đó, tuyến tỉnh có 3 đoàn; tuyến huyện có 7 đoàn; tuyến xã, phường có 65 đoàn. Toàn tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 965 cơ sở, trong đó tuyến tỉnh kiểm tra tại 37 cơ sở (Y tế: 12 cơ sở; Nông nghiệp: 15 cơ sở; Công Thương: 10 cơ sở); tuyến huyện, thành phố kiểm tra 371 cơ sở; tuyến xã, phường kiểm tra tại 557 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, kinh doanh tạp hóa nhỏ, lẻ. Qua đó có 849 cơ sở đạt yêu cầu về ATTP, chiếm 88%; 116 cơ sở vi phạm, chiếm 12%. Riêng tuyến tỉnh xử lý 5 cơ sở, trong đó phạt 2 cơ sở, với số tiền 3,2 triệu đồng (ngành Y tế: 1 cơ sở sản xuất với số tiền 1 triệu đồng do ghi không đúng các nội dung trên nhãn sản phẩm; ngành Nông nghiệp phạt tiền 1 cơ sở kinh doanh, số tiền 2,2 triệu đồng do kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động vật trên cạn bị ô nhiễm vi sinh vật); 3 cơ sở đang chờ kết luận của đoàn kiểm tra. Đối với tuyến huyện, thành phố và tuyến xã, phường đã xử phạt 2 cơ sở, số tiền 4 triệu đồng do không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến. Đoàn kiểm tra nhắc nhở 109 cơ sở do vệ sinh chưa sạch sẽ, trang thiết bị, dụng cụ chưa đảm bảo ATTP, kinh doanh hàng hóa hết hạn sử dụng; đoàn đã tiến hành cho hủy tại chỗ các sản phẩm hết hạn sử dụng. Qua công tác kiểm tra cho thấy các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ chưa chú trọng kiểm tra định kỳ sản phẩm, vẫn còn tình trạng kinh doanh hàng quá hạn sử dụng, hàng không rõ nguồn gốc…

Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Phòng Văn hóa- Thông tin các huyện, thành phố tổ chức kiểm tra, thẩm định các điều kiện về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động dịch vụ du lịch, như Bến tàu đáy kính Vĩnh Hy, Khách sạn Cà Ná, Khách sạn Mũi Dinh- Hải Đăng. Qua kiểm tra, các cơ sở thực hiện nghiêm về quy định “5K”, đã ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19; Tổ an toàn COVID-19; kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phương án xử trí khi có trường hợp mắc COVID-19 tại cơ sở; thực hiện bản cam kết phòng, chống dịch COVID-19 của cơ sở với UBND huyện; bản cam kết thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 của người sử dụng lao động với người lao động; bản tự kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở...

Song song với việc kiểm tra về đảm bảo ATTP, các đoàn kiểm tra tuyến tỉnh còn lấy 11 mẫu thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm gửi kiểm nghiệm về các chỉ tiêu ATTP, qua đó có 9 mẫu đạt yêu cầu về các chỉ số; 2 mẫu không đạt. Đoàn đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với 1 cơ sở có mẫu thịt gà không đạt và đang xử lý vi phạm hành chính đối với 1 cơ sở có mẫu nước uống đóng chai không đạt. Test nhanh 2 mẫu thịt heo để kiểm tra các chất cấm Salbutamol, Clenbuterol, Ractopamin thuộc nhóm chất cấm Beta agonist, kết quả đều âm tính. Riêng tuyến huyện, thành phố và xã, phường thực hiện test nhanh 122 mẫu thực phẩm, kết quả đều âm tính…

Điểm nổi bật được ghi nhận, trong quá trình kiểm tra đảm bảo ATTP trong dịp Tết, các ngành chức năng, địa phương còn kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về ATTP, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm; đồng thời tổ chức tuyên truyền tốt về phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống không để tập trung đông người, nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.