Tại Hội nghị, đại diện Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội phổ biến, quán triệt nội dung chính của Luật Phòng, chống ma túy và các văn bản pháp luật liên quan: Nghị định số 105/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống ma túy; Nghị định số 109/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy và hồ sơ, trình tự, thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy; Thông tư số 18/2021/TT-BYT của Bộ Y tế quy định tiêu chuẩn chẩn đoán và quy trình chuyên môn để xác định tình trạng nghiện ma túy; Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống ma túy; Luật xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện và quản lý sau cai nghiện. Quán triệt một số nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở cơ sở; công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
Đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy. Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Long Biên, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu tham dự tại điểm cầu của tỉnh.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Tình hình buôn bán, sử dụng các chất ma túy trên cả nước vẫn hết sức phức tạp, nguy hiểm. Công tác phòng, chống ma túy đòi hỏi sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và tầng lớp Nhân dân; cần được triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp hiệu quả hơn nữa, kết hợp với đẩy mạnh phong trào thi đua “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở”, đặt lợi ích của đất nước, Nhân dân lên hàng đầu. Việc xử lý các đối tượng vi phạm yêu cầu nghiêm minh, đúng pháp luật.
Đối với công tác vệ sinh an toàn thực phẩm thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên các cấp, các ngành chức năng cần lư ý một số vấn đề quan tâm: Đẩy mạnh xây dựng bản đồ an toàn sản xuất nông nghiệp gắn với chỉ dẫn địa lý với các sản phẩm OCOP tại các địa phương nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm. Khắc phục tình trạng sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, khó kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm như hiện nay. Quản lý tốt công tác tiền kiểm, hậu kiểm các sản phẩm thực phẩm, thực phẩm chức năng…
Đặc biệt, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng. Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng lưu ý biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với tốc độ lây lan nhanh đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới và một số nước trong khu vực; yêu cầu các địa phương, ngành chức năng sẵn sàng các điều kiện, chủ động, linh hoạt ứng phó với dịch. Trong đó, đặc biệt lưu ý đẩy nhanh công tác tiêm chủng, bảo đảm 100% những người nằm trong đối tượng được tiêm phòng vắc-xin COVID-19 đầy đủ. Thực hiện tốt điều trị, quản lý các trường hợp F0, F1 tại nhà; chuẩn bị đầy đủ và hướng dẫn sử dụng túi thuốc cho bệnh nhân theo đúng quy định. Thực hiện tốt phân tầng trong điều trị COVID-19…
Uyên Thu