Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh: Thực hiện hiệu quả công tác huy động tiền gửi tiết kiệm

Cùng với nhiệm vụ cho vay vốn, nâng cao chất lượng tín dụng, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh còn quan tâm, chú trọng hoạt động huy động tiền gửi tiết kiệm từ các tổ chức, cá nhân và thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn; nhằm tạo nguồn lực tài chính đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh.

Bà Hồ Thị Kiều Chinh, Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh, cho biết: Qua nắm bắt thực tế, hiện nay nhu cầu tiếp cận vốn vay để phát triển kinh tế, giải quyết việc làm... của các đối tượng chính sách còn rất lớn, tuy nhiên nguồn vốn cho vay của các chương trình tín dụng chủ yếu được bố trí từ ngân sách trung ương và địa phương. Với mong muốn tạo lập thêm nguồn vốn bổ sung dành cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn, đơn vị luôn bám sát mục tiêu, định hướng chỉ đạo của NHCSXH Việt Nam, UBND tỉnh để triển khai kế hoạch, áp dụng linh hoạt cơ chế, chính sách về huy động vốn theo quy định của Nhà nước. Cùng với đó, chủ động tham mưu cho Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh ban hành văn bản đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương nâng cao vai trò phối hợp, đẩy mạnh huy động tiền gửi nhàn rỗi của các tổ chức, cá nhân và thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Người dân tham gia gửi tiền tiết kiệm trong ngày Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh phát động Chương trình “Gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo”.

Bằng các biện pháp tích cực, công tác huy động vốn của hệ thống ngân hàng đạt nhiều kết quả tích cực, đảm bảo các chương trình cho vay được thực hiện liên tục, ổn định. Điển hình như cuối tháng 10 vừa qua, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã phát động “Gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo”, chương trình đã thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân, hội, đoàn thể nhận ủy thác tham gia. Bà Nguyễn Thị Lý, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, chia sẻ: Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, Hội tập trung tuyên truyền và đã có 27 cán bộ, hội viên đăng ký gửi tiền tiết kiệm trong ngày phát động. Thời gian qua, ngoài phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác ủy thác cho vay với NHCSXH thì việc vận động hội viên, tổ viên tham gia gửi tiết kiệm được các cấp Hội quan tâm và đã trở thành hoạt động thường xuyên của Hội, với số tiền gửi tiết kiệm đến nay gần 64 tỷ đồng. Từ khoản tiền nhỏ tích góp hằng tháng đã giúp chị em cân đối hợp lý trong chi tiêu, để dành một khoản tiết kiệm để trả dần nợ gốc và từng bước hình thành thói quen tích lũy cho gia đình. Còn đối với chị Thiên Thị Thùy Trang, ở thôn Tân Đức, xã Phước Hữu (Ninh Phước), khi nghe thông tin NHCSXH phát động “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo” chị quyết định gửi tiết kiệm 100 triệu đồng, bổ sung vốn cho NHCSXH. Chị Trang cho biết: Tôi rất vui và phấn khởi vì khi tham gia gửi tiết kiệm không chỉ để dành dự phòng những trường hợp rủi ro có thể xảy ra trong cuộc sống mà còn đóng góp một phần kinh phí để giúp hộ nghèo có điều kiện vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Với hình thức gửi tiền tiết kiệm đa dạng như: Tiết kiệm không kỳ hạn, tiết kiệm có kỳ hạn từ 1 tháng đến 24 tháng, quá trình gửi, rút nhanh gọn, thuận tiện ngay tại các điểm giao dịch; đặc biệt, lãi suất tương đương với mức lãi suất huy động của các hệ thống ngân hàng thương mại khác, nên ngày càng nhận được sự quan tâm, thu hút người dân mạnh dạn gửi tiết kiệm. Tính đến nay, tổng nguồn vốn huy động của Chi nhánh NHCSXH tỉnh đạt trên 321,6 tỷ đồng, tạo thêm nguồn lực để đơn vị triển khai đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng hoạt động cho vay, nâng tổng vốn vay thông qua 19 chương trình tín dụng hiện đạt 2.487 tỷ đồng, với hơn 75.000 khách hàng còn dư nợ.

Có thể nói, thông hoạt động gửi tiền tiết kiệm vào NHCSXH đã tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và của toàn xã hội trong việc chung tay tạo nguồn vốn tín dụng chính sách bổ sung, thực hiện hiệu quả các chương trình cho vay của Chính phủ; qua đó, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội.