Họp trực tuyến về lưu thông hàng hoá, hành khách và phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp

Ngày 20-10, Văn Phòng Chính phủ tổ chức họp trực tuyến về lưu thông hàng hoá, hành khách và phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp (CN), đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành. Dự điểm cầu tại tỉnh ta có đồng chí Phan Tấn Cảnh, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thời gian qua, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo Chỉ thị số 27/CT-TTG ngày 3/10/2021 của Thủ tướng Chính Phủ về phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất CN trong bối cảnh phòng, chống COVID-19. Nhiều địa phương đã quan tâm chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc, thành lập các tổ công tác, ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, trong đó giao Lãnh đạo UBND cấp tỉnh đứng đầu các tổ nhằm triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp; chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan tích cực nắm bắt, triển khai các phương án kịp thời, hiệu quả, hạn chế ảnh hưởng của dịch COVID-19, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) trong các khu, cụm CN; các địa phương đã chủ động thay đổi tình hình thích ứng với những biến đổi mới, ban hành các văn bản tái sản xuất kịp thời; đối với các DN hoạt động tại các khu, cụm công nghiệp, nhìn chung chấp hành quy định, hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế, vừa đảm bảo an toàn chống dịch, vừa duy trì sản xuất kinh doanh; tình hình triển khai tiêm vacxin cho công nhân trong các khu, cụm được các địa phương, DN triển khai đồng bộ, nhanh chóng. Đến nay, các địa phương có khu, cụm CN đã hoàn thành tiêm 100% mũi 1 cho toàn bộ công nhân, người lao động. Một số địa phương có tỷ lệ tiêm mũi 2 cao, giúp đảm bảo nguồn lao động để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN; nhiều DN đã thực hiện được vai trò là lực lượng quan trọng, chủ chốt, dẫn dắt tăng trưởng nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay.

Đồng chí Phan Tấn Cảnh, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, dự điểm cầu tại tỉnh ta.

Tại các điểm cầu, lãnh đạo các địa phương và các DN đã báo cáo cụ thể tình hình triển khai Nghị quyết, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; việc triển khai tiêm vaccine cho công nhân, người lao động; kết quả phục hồi các chuyến bay nội địa, các hoạt động đường bộ trong hơn 2 tuần qua đảm bảo thích ứng, linh hoạt trong tình hình mới. Theo đó, các vướng mắc cụ thể liên quan đến phục hồi sản xuất và lưu thông, phương tiện vận chuyển hàng hoá, hành khách và việc tiếp cận, phân bổ nguồn vaccine đã được Phó Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan trao đổi, phản hồi ngay tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Chính Phủ đánh giá cao kết quả mà các Bộ, ngành, địa phương và DN triển khai trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị các DN trong khác khu, cụm CN tiếp tục nâng cao tinh thần vượt khó, tự lực, tự cường, nỗ lực thích ứng với tình hình mới, duy trì sản xuất kinh doanh; đẩy nhanh tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi vaccine cho công nhân, tạo việc làm cho người lao động, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đối với các Bộ, ngành, địa phương chủ động phối hợp triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng DN, tạo thuận lợi, hỗ trợ thúc đẩy lưu thông hàng hoá, vận chuyển hành khách; tiếp tục duy trì, mở lại và tăng cường hơn các chuyến bay nội địa, đường sắt, đường bộ. Song song phục hồi sản xuất và lưu thông hành khách thì các địa phương, DN cần chú trọng tăng cường các biện pháp phòng chống dịch không để xảy ra các ổ dịch, xử lý kịp thời và ngăn chặn dịch bùng phát; quyết tâm thực hiện các giải pháp linh hoạt, thích ứng với tình hình mới.