Bệnh viện Lao và bệnh phổi: Làm theo lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu"

Thực hiện lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”, tập thể Bệnh viện (BV) Lao và bệnh phổi luôn phát huy cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ, chăm sóc cho bệnh nhân; rèn luyện y đức, chuyên môn, tay nghề để hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả của người thầy thuốc.

Bác sĩ Trần Trọng Danh, Giám đốc BV cho biết: Bệnh viện Lao và Bệnh phổi là BV hạng 2, quy mô 80 giường bệnh, có 4 phòng chức năng và 9 khoa lâm sàng, cận lâm sàng. BV có nhiệm vụ thực hiện 2 chức năng chính là: Phòng bệnh (Chương trình Chống lao Quốc gia và Dự án Phòng, chống Bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính - Hen phế quản) và khám, chữa bệnh chuyên khoa lao và bệnh phổi. Đội ngũ cán bộ y, bác sĩ, nhân viên (CBYBSNV) có 95 người, trong đó có 12 đảng viên. CBYBSNV của BV có phẩm chất đạo đức tốt; năng lực công tác, chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng; nhiệt tình, hăng hái trong công việc; có tinh thần cầu thị, ham học hỏi, luôn phấn đấu và rèn luyện kỹ năng ứng xử trong giao tiếp với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi sâu vào cuộc sống của mỗi CBYBSNV, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế, Chi bộ đã quán triệt để Ban Giám đốc BV chỉ đạo các đoàn thể thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua và cuộc vận động: “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực”; “Thi đua xây dựng cơ sở y tế xanh- sạch - đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa”, đặc biệt là phong trào làm theo lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu” gắn với phong trào thi đua “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, qua đó tạo động lực cho đội ngũ cán bộ y tế BV vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đưa BV tới mục tiêu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân ngày càng tốt hơn. Từ các phong trào, CBYBSNV tích cực tham gia các hoạt động ý nghĩa, thiết thực: động viên, nhắc nhở nhau có phong cách, thái độ ứng xử tốt, quan tâm đến người bệnh; tham gia huy động nguồn lực, đóng góp công lao động cải tạo lại buồng bệnh, nhà vệ sinh, xây dựng công viên tạo không gian, môi trường trong sạch… Nhờ đó, tỷ lệ hài lòng chung của bệnh nhân ngoại trú, nội trú hằng năm luôn đạt 99%. Xếp loại chất lượng BV theo tiêu chí mới của Bộ Y tế đạt điểm trung bình là 3,25/5 điểm vào năm 2016, cuối năm 2020 đạt 3,53/5 điểm.

Cán bộ y tế Bệnh viện Lao và Bệnh phổi nhiệt tình chăm sóc bệnh nhân.

Ngoài thực hiện tốt các phong trào cuộc vận động kể trên, BV còn tổ chức nhiều hoạt động công tác xã hội nhằm hỗ trợ bệnh nhân nghèo, giúp họ vượt qua khó khăn về kinh tế, hỗ trợ tinh thần, tự tin hơn để điều trị bệnh. Thông qua việc kêu gọi từ các nhà hảo tâm và mạnh thường quân, từ năm 2016 đến nay, BV đã hướng dẫn 198 lượt bệnh nhân khó khăn làm thủ tục xin miễn giảm viện phí với tổng số tiền trên 220 triệu đồng; vận động quỹ “Chiến thắng bệnh lao” hỗ trợ cho 51 bệnh nhân lao nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong 2 năm 2019 và 2020 với tổng số tiền trên 100 triệu đồng; ngoài ra, 9 lượt bệnh nhân khó khăn đã được BV hỗ trợ xe cứu thương chuyển viện vào TP. Hồ Chí Minh… Bếp ăn từ thiện đã hỗ trợ trên 47.350 suất ăn miễn phí, với tổng giá tiền trên 444 triệu đồng cho người bệnh và thân nhân người bệnh; đồng thời còn có các tổ chức và các nhà hảo tâm luôn chung tay cùng với BV chăm lo cho bệnh nhân nghèo bằng những phần quà, suất ăn, bánh, trái cây, đường, sữa...

Theo bác sĩ Trần Trọng Danh đạt được kết quả trên là nhờ cấp ủy chi bộ và lãnh đạo BV luôn chỉ đạo, định hướng giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho mỗi cá nhân, rèn luyện đạo đức, nhân cách và lối sống lành mạnh, trong sáng của người thầy thuốc theo quan điểm cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, lương y như từ mẫu; có ý thức tổ chức kỷ luật; thực hiện đúng quy trình chuyên môn, nghiệp vụ, nội quy, quy chế làm việc của ngành, của đơn vị; thường xuyên học tập nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, trong đó đảng viên luôn phải đi đầu. Bên cạnh đó, đơn vị xác định việc đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành công việc thường xuyên, thành nền nếp trong sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt cơ quan, tạo sự thống nhất cao trong đảng viên, quần chúng. Hằng năm, 100% cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động ký cam kết thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); nghiêm túc thực hiện quy tắc ứng xử. 13/13 tập thể khoa, phòng, 100% cá nhân cam kết không nhận phong bì, nhận tiền của bệnh nhân dưới mọi hình thức; không đi muộn về sớm; không vi phạm tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh trong công tác khám, chữa bệnh. Ngoài ra, niêm yết công khai những nội dung chính của quy tắc ứng xử ở những nơi dễ nhìn thấy, nơi nhiều người tập trung qua lại ở BV để cán bộ, bệnh nhân và gia đình người bệnh cùng tham gia giám sát việc thực hiện.

Với những việc làm thiết thực, ý nghĩa, hiệu quả, nhiều năm qua, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua; Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh, Đảng bộ Sở Y tế khen thưởng Chi bộ đạt “Trong sạch, vững mạnh tiêu biểu”. Đặc biệt, đơn vị được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.