ASEAN 2020: Việt Nam sẵn sàng cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37

Từ ngày 12 đến 15/11/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan theo hình thức trực tuyến. Đây là một trong những hoạt động quan trọng nhất của nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. Với sự chuẩn bị cẩn thận, chu đáo, Việt Nam thể hiện quyết tâm tổ chức thành công chuỗi hội nghị cũng như hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 có số lượng văn kiện nhiều nhất từ trước đến nay

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan là chuỗi hoạt động cuối cùng của Năm Chủ tịch ASEAN và là một trong những hoạt động quan trọng nhất của nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020. Bao gồm: Cấp cao ASEAN 37; 7 Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 với: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Úc, Liên hợp quốc; Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23; Cấp cao Đông Nam Á lần thứ 15; Cấp cao của các Nhà lãnh đạo ASEAN-New Zealand kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác; Cấp cao các nước tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); Cấp cao Mekong-Nhật Bản, Mekong-Hàn Quốc; Cấp cao hợp tác Campuchia-Lào-Mianmar-Việt Nam (CLMV) lần thứ 10 và Cấp cao Khu vực tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ 11.

Họp báo về Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan.

Ngoài ra, các hoạt động bên lề gồm có Hội nghị Thượng đỉnh lần đầu tiên của các nhà lãnh đạo nữ ASEAN, Hội nghị Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ABIS) và Hội đồng kinh doanh Đông Á. Trước đó, từ ngày 9 đến 11-11, các Bộ trưởng phụ trách các trụ cột Cộng đồng ASEAn và các quan chức cấp cao sẽ họp trù bị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan. Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Lãnh đạo ASEAN và các đối tác sẽ thảo luận về quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, hoàn tất các ưu tiên, sáng kiến năm ASEAN 2020, thúc đẩy quan hệ đối ngoại của ASEAN. Bên cạnh đó, các Lãnh đạo sẽ trao đổi tình hình thế giới khu vực, định vị và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, đặc biệt trong thế giới hậu dịch COVID-19. Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ phát biểu tại Phiên đối thoại với đại diện Hội đồng Kinh doanh Đông Á; Lễ khởi động chuỗi Logistics công nghệ cao ASEAN; Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư và kinh doanh ASEAN...

Theo dự kiến, Hội nghị lần này sẽ có hơn 80 văn kiện được trình các Lãnh đạo thông qua, ghi nhận, công bố. Đây là số lượng văn kiện nhiều nhất từ trước đến nay. Trong đó, theo thông lệ, Hội nghị sẽ có 11 Tuyên bố Chủ tịch về kết quả các Hội nghị cấp cao ASEAN 37, Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Australia và Liên hợp quốc), ASEAN +3, Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Tuyên bố báo chí của Chủ tịch về Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN.

Đảm bảo ở cấp độ cao nhất, cả về mặt nội dung, lễ tân, an ninh, y tế

Việc tổ chức tốt Hội nghị thể hiện vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, một thành viên tích cực, chủ động, có trách nhiệm trong Cộng đồng ASEAN cũng như quốc tế, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh, vị thế của Việt Nam. Đến nay, Việt Nam đã sẵn sàng tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan một cách chu đáo, bảo đảm an ninh, an toàn, nỗ lực hoàn thành các mục tiêu, chương trình nghị sự đề ra trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Trước đó, Tiểu ban An ninh-Y tế ASEAN 2020 đã được thành lập bao gồm các thành viên của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông... Trong 3 tháng qua, các cơ quan, đơn vị là thành viên Tiểu ban đã chủ động, tích cực triển khai, cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ bảo đảm tuyệt đối an ninh, y tế các hội nghị của Năm ASEAN 2020 theo hình thức trực tuyến, trọng tâm là Đại hội đồng liên Nghị viện các nước Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và nhiều hội nghị quan trọng khác tại Hà Nội. Qua đó, đã tiếp tục góp phần củng cố vị thế, vai trò của Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 quán triệt, phải đảm bảo ở cấp độ cao nhất, cả về mặt nội dung và mặt lễ tân, an ninh, y tế, nhất là về mặt nội dung... Do đó, trong những ngày qua, Tiểu ban An ninh-Y tế ASEAN 2020 đã tăng cường công tác, huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, góp phần phục vụ tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Theo đó, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và các đơn vị liên quan triển khai lực lượng, phương tiện bảo vệ chặt chẽ, an ninh, an toàn. Công an thành phố Hà Nội tập trung chuẩn bị tốt nhất phương án đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và an ninh, an toàn xung quanh khu vực bảo vệ. Các đơn vị thành viên tiểu ban tăng cường phối hợp chặt chẽ trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37; tăng cường phương tiện đảm bảo an toàn mạng và chất lượng hệ thống đường truyền, hệ thống kỹ thuật... chuẩn bị phục vụ tốt nhất cho Hội nghị; tuyệt đối không để xảy ra tình huống đột xuất, bị động, bất ngờ làm ảnh hưởng đến Hội nghị. Cục Quản lý khám, chữa bệnh Bộ Y tế triển khai các phương án, thiết bị đảm bảo y tế, kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm...

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, phát huy tinh thần "Gắn kết và chủ động thích ứng", ASEAN đã thể hiện bản lĩnh vững vàng, đoàn kết, thống nhất trước khó khăn, trở ngại duy trì đà hợp tác, ứng phó hiệu quả với những tác động từ đại dịch COVID-19 và củng cố hơn nữa vai trò trung tâm, nâng cao vị thế trong khu vực và trên quốc tế. Đến nay, ASEAN đã cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra. Các sáng kiến, ưu tiên chính thống nhất từ đầu năm theo đề xuất của Việt Nam, đều tiến triển đúng lộ trình, như: kiểm điểm giữa kỳ Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, xây dựng định hướng phát triển sau 2025, rà soát, đánh giá thực hiện Hiến chương, phát triển tiểu vùng gắn với ASEAN, tăng cường hình ảnh và nhận diện của ASEAN... Nhằm ứng phó với dịch COVID-19 và khắc phục tác động của dịch bệnh, ASEAN đã chủ động, tích cực triển khai đồng bộ và khẩn trương các sáng kiến cụ thể, thiết thực, như: Quỹ COVID-19, kho dự trữ khẩn cấp, lập Trung tâm khu vực về ứng phó dịch bệnh mới nổi, xây dựng Khung tổng thể và Kế hoạch triển khai giảm thiểu hậu quả của dịch bệnh, thúc đẩy phục hồi toàn diện.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan là dịp quan trọng để Việt Nam và các nước thành viên ASEAN đưa ra những quyết sách, chỉ đạo quan trọng về hợp tác ASEAN và quan hệ với các đối tác, đối sách của ASEAN đối với các vấn đề khu vực và quốc tế tác động đến khu vực trong thời gian tới, cũng như nâng cao sự chủ động của ASEAN trước các thách thức khu vực và quốc tế hiện nay, trong đó có dịch COVID-19. Đây cũng là đợt hoạt động mang ý nghĩa đặc biệt, khép lại nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020.