Đảm bảo an toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy

(NTO) Thực hiện chủ đề bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2019 là “An toàn giao thông (ATGT) cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”, Ban ATGT tỉnh đã xây dựng và triển khai các chương trình hành động cụ thể nhằm mục tiêu kiềm chế, kéo giảm các vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến ô tô vận tải khách và mô tô, xe gắn máy.

An toàn cho hành khách và người đi xe máy

Nhìn lại tình hình TTATGT năm 2018, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 192 vụ TNGT, làm chết 63 người, bị thương 226 người, trong đó loại phương tiện gây TNGT liên quan đến mô tô, xe máy chiếm tỷ lệ 64,18% và liên quan đến ô tô chiếm 26,86%. Theo Ban ATGT tỉnh, mặc dù các ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực trong kìm chế TNGT và kéo giảm sâu số vụ, số người bị thương, nhưng số người chết vẫn tăng (2 người) so với năm 2017. Tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn TNGT vẫn còn rất cao. Nguyên nhân được xác định chủ yếu là do ý thức chấp hành các quy định pháp luật về giao thông ở một bộ phận người dân vẫn chưa cao, tình hình vi phạm các quy định về TTATGT như điều khiển xe chạy quá tốc độ, điều khiển phương tiện sau khi uống rượu bia, đi ngược chiều, không nhường đường, quy trình thao tác lái xe thiếu chú ý quan sát, vi phạm làn đường, phần đường vẫn còn diễn ra.

Công an tỉnh nhân rộng việc lắp đặt camera an ninh tích hợp giám sát giao thông để xử phạt các hành vi vi phạm.

Qua công tác tuần tra năm 2018, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 19.063 trường hợp, trong đó có đến 13.428 xe mô tô vi phạm (chiếm 70%); riêng lỗi không đội mũ bảo hiểm vẫn khá phổ biến với 5.639 trường hợp. Đặc biệt có 574 trường hợp điều khiển phương tiện mô tô đua xe trái phép đã bị lực lượng chức năng thu giữ phương tiện, xử lý. Trong khi đó, lượng xe máy, mô tô trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng lên; năm 2018 toàn tỉnh đã có 27.717 xe đăng ký mới, nâng tổng số phương tiện mô tô, xe máy toàn tỉnh lên hơn 380.3400 chiếc. Đây là áp lực đối với hạ tầng giao thông và cũng là nguy cơ gia tăng số vụ TNGT đối với loại phương tiện này.

Đối với phương tiện xe khách, khi đã xảy ra tai nạn thường gây hậu quả hết sức nặng nề, khiến nhiều người thương vong. Đơn cử trong năm 2018, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra vụ TNGT giữa xe khách với xe container làm 12 người bị thương trên tuyến QL1A. Trong khi đó việc xử lý các xe khách chạy quá tốc độ thông qua thiết bị giám sát hành trình còn nhiều khó khăn, có doanh nghiệp bị thu hồi phù hiệu vẫn cố tình cho xe hoạt động…

Phát huy trách nhiệm từ cơ sở

Theo ông Trương Phi Hùng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, mục tiêu của năm 2019 là phấn đấu kéo giảm tai nạn giao thông từ 5 đến 10% cả về số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2018. Trong đó, chú trọng giảm 10% số nạn nhân thương vong do TNGT liên quan đến ô tô vận tải hành khách và mô tô, xe gắn máy. Xác định rõ nguy cơ TNGT bắt nguồn từ ý thức người tham gia giao thông do đó việc nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của Ban ATGT cấp xã, phường, thị trấn, nhằm đẩy mạnh việc tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông là rất cần thiết, chính vì vậy năm 2019 tỉnh ta còn thực hiện đồng thời chủ đề “Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban ATGT cấp xã để phát huy hiệu quả đảm bảo ATGT từ cơ sở.

Để đạt được mục tiêu đề ra, các địa phương đã triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp ngay từ những tháng đầu, quý đầu của năm 2019; chú trọng tổ chức lại bộ máy Ban ATGT cấp xã, phường, thị trấn, xây dựng kế hoạch triển khai các công việc, nhiệm vụ cụ thể với tinh thần trách nhiệm cao; quyết tâm nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần kiềm chế thấp nhất tai nạn xảy ra trên địa bàn, đặc biệt là kiềm chế TNGT liên quan đến mô tô, xe gắn máy trên các tuyến đường, địa bàn nông thôn; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền đến các đối tượng nhất là thanh thiếu niên, người dân vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa.

Cùng với các địa phương, các sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể, UBND các huyện, thành phố cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể từng nhiệm vụ phù hợp với điều kiện thực tiễn, chức năng nhiệm vụ của mình. Sở Giao thông vận tải tiếp tục triển khai có hiệu quả việc lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt; tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện, siết chặt kỷ cương công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe, tổ chức thực hiện chương trình tập huấn nghiệp vụ bắt buộc đối với lái xe kinh doanh vận tải; xử lý dứt điểm tình trạng xe dù, bến cóc, không tuân thủ quy định về lắp đặt thiết bị giám sát hành trình nhằm đảm bảo ATGT cho hành khách. Lực lượng Công an tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về nồng độ cồn, điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, vi phạm tốc độ; nhân rộng việc lắp đặt camera an ninh tích hợp giám sát giao thông để xử phạt các hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, vận động toàn dân tham phong trào quần chúng bảo vệ an ninh trật tự và TTATGT, tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình tự quản, gắn với thực hiện việc ký cam kết chấp hành tốt quy định pháp luật về TTATGT trên địa bàn tỉnh.