Rau xanh là mặt hàng có mức giá giảm mạnh so với thời điểm giáp tết. Cụ thể như súp lơ giảm từ 30.000 đồng/cây xuống còn 12.000 đồng/cây; cà chua giảm từ 25.000 đồng/kg xuống còn 15.000 đồng/kg; cải xanh từ 15.000 đồng/kg giảm còn 7.000 đồng/kg...Những ngày giáp tết, thực phẩm tươi sống như thịt heo, gà, bò, hải sản đều tăng từ 10.000-30.000 đồng/kg, nhưng sau tết đã trở về mức giá như ngày thường. Cụ thể, giá thực phẩm tươi sống như: thịt lợn ba chỉ, thịt đùi từ 100.000 đồng/kg giảm còn 80.000 đồng/kg; cá thu 120.000 đồng/kg, cá ngân từ 120.000 đồng/kg giảm còn 80.000 đồng/kg, tôm biển 260.000 đồng/kg giảm còn 200.000 đồng/kg... Chị Nguyễn Thị Hồng, phường Mỹ Hương (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm) chia sẻ: Từ ngày Mùng 2 Tết đã có chợ nên năm nay tôi không dự trữ nhiều thức ăn. Mặc dù có chợ sớm nhưng giá cả hàng hóa khá ổn định, nguồn hàng dồi dào, tạo tâm lý thoải mái cho người tiêu dùng.
Không khí mua bán nhộn nhịp tại Chợ Khánh Hải (Ninh Hải) ngày mùng 7 Tết.
Tại các siêu thị trên địa bàn tỉnh thời điểm sau tết, nhìn chung giá cả hàng hóa vẫn bình ổn, tuy nhiên lượng khách hàng vào mua sắm vẫn chưa nhiều. Việc tổ chức bán hàng bình ổn giá trước, trong và sau tết góp phần duy trì ổn định giá cả thị trường, đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.
Mặc dù giá cả thực phẩm, rau xanh sau tết ổn định nhưng giá dịch vụ ăn uống vẫn chưa “hạ nhiệt”. Nắm được tâm lý “hào phóng” của khách nhân dịp đầu xuân mới nên nhiều cơ sở dịch vụ ăn uống vẫn cố tình tăng giá dịch vụ. Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến nay một số cơ sở bán đồ ăn sáng giá vẫn tăng từ 5.000-10.000 đồng/tô phở. Vừa phải trả tiền cho tô phở tái với giá 40 ngàn đồng (ngày thường chỉ 30 ngàn đồng) tại quán phở trên đường Ngô Gia Tự, chị Lê Thị Thu khá bực mình nhưng đành “bấm bụng” vì đầu năm không muốn đôi co. Một thanh niên phản ảnh, một ly cà phê đen đá ngày thường chỉ 18 ngàn đồng, đến Mùng 8 Tết vẫn còn giá 26 ngàn đồng…
Thiết nghĩ các ngành chức năng sớm vào cuộc để quản lý các cơ sở dịch vụ ăn uống, giải quyết triệt để tình trạng tăng giá trong thời điểm sau tết, từng bước xây dựng Ninh Thuận trở thành điểm đến hấp dẫn, thân thiện trong lòng du khách.
Mỹ Dung