Công điện Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai thực hiện công tác ứng phó với thiên tai

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) (mạnh lên thành bão số 1), Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công điện hỏa tốc số 01/CĐ-UBND chỉ đạo các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố nghiêm túc thực hiện Công điện số 01/CĐ-TW ngày 1-1-2019 của của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến bão số 1, mưa lũ; kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn. Thông báo cho dân cư, phương tiện không vượt qua sông suối, qua các đường tràn khi mưa lũ lớn xảy ra.

Kiểm tra các công trình đê điều, hồ chứa nước, công trình đang thi công; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để chủ động ứng phó, xử lý kịp thời các sự cố do mưa lũ gây ra.

Chỉ đạo các Ban quản lý dự án, các chủ đầu tư thông báo cho các đơn vị thi công bố trí người trực tại công trình, nhất là các công trình đang thi công để có phương án phòng chống thiên tai bảo đảm an toàn công trình, thiết bị và con người khi mưa lũ xảy ra.

Duy trì lực lượng thường trực tìm kiếm cứu nạn để xử lý khi có yêu cầu.

Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản, Ban quản lý Khai thác các cảng cá và UBND các huyện, thành phố ven biển: Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 1, thông tin kịp thời, đầy đủ cho chủ các phương tiện, người lao động, ngư dân đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão số 1 để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão số 1 để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; tăng cường lực lượng kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến, khu vực neo đậu để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; Tổ chức kiểm tra, rà soát các công trình ven biển, tàu thuyền tại khu neo đậu, lồng bè nuôi trồng thủy sản,... có nguy cơ ảnh hưởng do nước dâng, triều cường và gió mạnh để chủ động triển khai các phương án ứng phó kịp thời nhằm giảm thiểu thiệt hại; Khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát lại lực lượng, phương tiện để chủ động phương án và sẵn sàng tổ chức ứng phó cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cơ quan Thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tinh): Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố ven biển khẩn trương tiếp tục kiểm tra, rà soát các tuyến đê, kè và các vùng có nguy cơ sạt lở do bão số 1, lũ, triều cường để sửa chữa, khắc phục kịp thời, đặc biệt là tuyến đê, kè Phú Thọ, Đông Hải vừa bị sụt lún, sạt lở do triều cường (mới tạm khắc phục xong).

Chỉ đạo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tổ chức trực ban 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 1 và tình hình mưa lũ để tổ chức tích trữ và xả lũ các hồ chứa (đặc biệt là các hồ chứa xung yếu, hồ đã tích trữ đầy nước như: Bà Râu, Sông Trâu, Tân Giang,...) đảm bảo đúng quy trình vận hành các hồ chứa nước, vừa đảm bảo an toàn hồ đập, vừa phục vụ sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trong thời gian tới; phối hợp chặt chẽ với các huyện trong việc thực hiện quy trình vận hành nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho nhân dân phía hạ lưu do xả lũ gây ra; thông báo cho chính quyền địa phương phổ biến đến nhân dân vùng hạ lưu và các cơ quan liên quan trong thời gian sớm nhất trước khi xả lũ để chủ động phòng, tránh và tổ chức di dời dân ở vùng hạ lưu đến nơi an toàn (chậm nhất 6 giờ trước khi xả lũ);

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 1 để báo cáo và tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh xử lý các tình huống có thể xảy ra.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn Đài truyền thanh địa phương (nhất là cấp xã) tăng cường thời lượng phát sóng trên hệ thống loa truyền thanh, thiết bị phát thanh về diễn biến tình hình, kỹ thuật ứng phó để nhân dân biết chủ động phòng, tránh nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với các huyện, thành phố kiểm tra, nắm chắc số lượng khách du lịch tại các nơi cư trú, có biện pháp bảo đảm an toàn cho khách du lịch trên địa bàn tỉnh, có phương án sơ tán khách du lịch ở những vùng ven biển có ảnh hưởng của bão số 1.

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Ninh Thuận thường xuyên theo dõi diễn biến của bão số 1, mưa lũ, kịp thời thông báo cho UBND tỉnh, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các Sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan biết, chủ động chỉ đạo ứng phó.

Đài Thông tin Duyên hải Phan Rang theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 1 để xử lý thông tin kịp thời và thông báo thường xuyên cho tàu thuyền chủ động phòng tránh.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thường xuyên cập nhật thông tin dự báo, cảnh báo, tăng cường thời lượng phát sóng giúp các cấp chính quyền, nhân dân nắm được thông tin về diễn biến của mưa bão để chủ động các biện pháp ứng phó.

Yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố tổ chức trực ban 24/24 giờ theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 1, mưa lũ để ứng phó kịp thời với tình huống xấu có thể xảy ra, thường xuyên báo cáo về UBND tỉnh và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.