Tỉnh táo khi mua cẩm nang tuyển sinh

Trước khi tài liệu chính thống phục vụ cho kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2011 của Bộ GD&ĐT phát hành, nhiều NXB đã tranh thủ cho ra những đầu sách với nhan đề hấp dẫn nhằm thu hút sĩ tử chuẩn bị bước vào kỳ thi ĐH, CĐ sắp tới.

 Bộ sách phổ biến nhất về kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2011 cho đến thời điểm này.

Hầu hết những cuốn sách này đều có giới thiệu về các trường ĐH, CĐ, TCCN; những thông tin về các kỳ tuyển sinh đã diễn ra, nhưng số liệu mới nhất cũng chỉ đến năm ... 2010.

Tuy nhiên, nhiều sĩ tử nóng lòng cho kỳ tuyển sinh đã “chẹp miệng” mua tạm những cuốn sách dạng này về tham khảo, mặc dù, thông tin cần thiết nhất cho kỳ tuyển sinh năm 2011 chắc chắn không thể tìm thấy.

Dạo qua hàng loạt các cửa hàng sách lớn tại Hà Nội, những cuốn sách dạng “cẩm nang tuyển sinh 2011” bao giờ cũng được ưu tiên bày bán ở vị trí dễ thấy nhất. Xuất hiện nhiều nhất là một bộ tài liệu tuyển sinh gồm 2 cuốn của Nhà xuất bản Thống kê. Tài liệu có ghi dòng chữ “Tài liệu phục vụ kỳ tuyển sinh năm 2011” này có tiêu đề “Tìm hiểu các trường ĐH qua những số liệu tuyển sinh các trường khu vực phía Bắc” và “Tìm hiểu hệ cao đẳng trong các trường đại học và cao đẳng qua những số liệu tuyển sinh các trường khu vực phía Bắc”. Giá của 2 cuốn sách này là 35.000 và 30.000 đồng/cuốn.

Cuốn sách được giới thiệu với những nội dung khá hấp dẫn là nhằm cung cấp một cách hệ thống các thông tin cần thiết phục vụ cho kỳ tuyển sinh 2011, cũng như các thông tin về các trường ĐH cùng một số lời khuyên rút ra từ thực tiễn giảng dạy, luyện thi nhiều năm để thí sinh và phụ huynh tham khảo, cân nhắc chọn trường, ngành, khối thi, khoa thi...

Một học sinh của trường THPT Việt Đức (Hà Nội) sau khi cả 2 mua cuốn cẩm nang tuyển sinh của Nhà xuất bản thống kê tại Nhà sách Tràng Tiền đã thất vọng tâm sự: “Em hy vọng mua để tìm được chút thông tin về kỳ tuyển sinh năm 2011” nhưng trong cuốn sách này toàn là thông tin cũ, chúng em đã biết hết rồi”.

Không chỉ các Nhà xuất bản, nhiều đơn vị không chuyên, báo chí cũng đua sức phát hành cẩm nang tuyển sinh dưới các hình thức khác nhau với những lời quảng cáo hấp dẫn.

Để bán được hàng, nhiều nơi đã không ngần ngại gọi điện đến các trường phổ thông liên hệ phát hành tài liệu trực tiếp xuống trường. Cũng có cơ quan “cho không” tài liệu tuyển sinh do mình biên soạn nhưng lại kèm theo một số điều kiện khác.

Theo lời khuyên của các thầy cô giáo kinh nghiệm lâu năm trong các kỳ tuyển sinh, học sinh không nên do tâm lý lo lắng, nóng ruột mà thấy “cẩm nang” nào cũng mua, để rồi vừa tốn tiền, vừa “rối” do thông tin mỗi cuốn một khác. Các thí sinh nên đợi mua tài liệu tuyển sinh chính thống là cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH và CĐ do Bộ GD&ĐT phát hành vì chỉ ở tài liệu này mới có những thông tin đáng tin cậy và mới nhất về chỉ tiêu tuyển sinh, phương thức tuyển sinh của tất cả các trường ĐH, CĐ cũng như cách thức tổ chức thi tuyển của kỳ tuyển sinh 2011...

Thông thường, cuốn Những điều cần biết của Bộ GD&ĐT được phát hành vào khoảng đầu tháng 3. Năm 2010, cuốn sách này được phát hành vào ngày 12/3 với gần 400 trang, giá bán 25.000 đồng/cuốn. Cuốn sách đăng tải danh sách 133 trường ĐH, CĐ không tổ chức thi nhưng sử dụng kết quả thi theo đề chung của Bộ GD&ĐT để xét tuyển cũng như thông tin về chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh của 434 trường ĐH, CĐ, học viện có tổ chức thi cùng những thông tin cần thiết nhất cho các sĩ tử trước mùa thi.

Nguồn Báo GD&TĐ