Tại hội nghị, ông Trương Minh Đức, kỹ sư nuôi trồng thủy sản của Công ty TNHH Tân Sao Á cho biết: Công nghệ Biofloc là quá trình lọc sinh học nhờ vi khuẩn trong việc quản lý chất lượng nước của các ao nuôi thủy sản.
Các chuyên gia nuôi trồng thủy sản giới thiệu công nghệ Biofloc với các hộ dân.
Công nghệ này chủ yếu dựa trên việc duy trì và cân bằng tỷ lệ giữa Các bon và Nitơ (tỷ lệ C:N) hợp lý, để vi sinh vật chuyển hóa thành sinh khối và xác định ngưỡng tối ưu các thông số ảnh hưởng đến sự phát triển của Biofloc. Khi áp dụng đúng quy trình của Biofloc nó sẽ giải quyết được cùng lúc ba vấn đề đó là: Loại bỏ các chất dinh dưỡng chuyển hóa vào sinh khối vi khuẩn dị dưỡng để xử lý nước ao nuôi; sử dụng nó để làm thức ăn bổ sung tại chỗ cho đối tượng nuôi và hỗ trợ công tác phòng bệnh rất hiệu quả dựa trên nguyên lý cơ bản của bùn hoạt tính dạng lơ lửng. Ngoài ra, công nghệ Biofloc còn làm giảm tối đa sự xuất hiện của dịch bệnh đốm trắng trong ao nuôi xuống dưới 5% và không cần thay nước trong suốt quá trình nuôi, nhưng sản lượng tôm nuôi tăng từ 5 - 10%, kích cỡ tôm lớn hơn ít nhất 2 gam/con so với nuôi quy trình bình thường. Đồng thời, chi phí sản xuất thấp hơn từ 15 - 20 % so với áp dụng quy trình nuôi bình thường; các thông số môi trường rất ổn định khi thời tiết thay đổi hay nuôi trong mùa lạnh.
Ngoài việc giới thiệu ưu, khuyết điểm và các tác dụng mà công nghệ Biofloc đem lại trong việc xử lý chất thải, tạo nguồn thức ăn và hỗ trợ công tác phòng bệnh, các hộ dân còn được nghe các chuyên gia nuôi trồng thủy sản tư vấn, hướng dẫn cặn kẽ cách chuẩn bị ao, xử lý nước trước khi nuôi; cách gây màu và làm giàu môi trường; phương pháp kiểm tra mật độ Biofloc; phương pháp duy trì Biofloc; công suất quạt nước theo công nghệ Biofloc... nhằm giúp các hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh nắm vững kỹ thuật để phát triển nghề một cách bền vững, tránh được dịch bệnh, mang lại thu nhập cao từ con tôm.
Văn Thanh