Chế độ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng

Tăng sức đề kháng bằng nhiều cách, trong đó chế độ dinh dưỡng cân bằng, đảm bảo không bị thiếu hụt các dưỡng chất thiết yếu chính là chìa khóa. Cần cung cấp đủ chất đạm, tinh bột, kiểm soát chất béo, tăng cường các vitamin và khoáng chất như A,D, C, kẽm, selen, sắt, probiotic...

Theo khuyến nghị, với một người trưởng thành ở Việt Nam, mỗi người cần 1.800-2.200 kcal/ngày. Để cung cấp đủ năng lượng theo mức khuyến nghị, thì lượng đạm cần thiết cho mỗi người là 0,8-1,2 g/kg cân nặng/người/ngày, trong 100 g thịt cá có khoảng 17-18 g protein, như vậy mỗi người cần 200-250 g (thịt, cá) ngày/người. Nhóm bột đường là nhóm chính chiếm 60-70% năng lượng, tương đương 250-300 g/người/ngày. Bổ sung tinh bột từ gạo, khoai lang, bún, miến, phở, bánh mì...

Chất béo cung cấp từ 18-25% nhu cầu năng lượng, ngoài lượng chất béo trong thực phẩm cần bổ sung thêm từ dầu thực vật, mỡ động vật. Nhu cầu chất béo cho mỗi người là 25-30 g/người/ngày tương đương với 4 thìa canh chất béo.

Mỗi người cần sử dụng khoảng 400-500 g rau củ/người/ngày. Nên cung cấp đa dạng các loại rau củ bởi mỗi loại chứa một loại vitamin, khoáng chất riêng. Quả chín nên sử dụng từ 200-300 g/người/ngày. Ngoài ra cần bổ sung thêm các loại muối khoáng như sắt, canxi, kẽm. Nước bổ sung theo cân nặng 40 ml/kg cân nặng, mỗi người trưởng thành cần khoảng 2 lít nước/ ngày.