Chế độ ăn uống đặc biệt quan trọng với người bệnh đau dạ dày. Nếu ăn uống khoa học sẽ giúp bệnh mau lành, nhưng nếu ăn uống vô bổ, bừa bãi sẽ làm bệnh diễn tiến nặng hơn. Trước tiên, cần duy trì giờ ăn ổn định, chia thành nhiều bữa nhỏ, không để dạ dày quá no hoặc quá đói, không ăn quá nhanh, không ăn tối quá no và muộn... Đồng thời, người bệnh đau dạ dày cần tránh các thức ăn sau trong bữa ăn hàng ngày:
Thực phẩm làm tăng tiết dịch vị: như chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ-ri, dưa muối các loại, cà chua, giấm ăn, mù tạt... Các loại nước trái cây có acid, nước có gas... Các loại gia vị có tính kích thích: như hành, tỏi, ớt, tiêu... Đồ ăn quá mặn (mắm, tương, chao...) thường làm tăng sự bài tiết axit của dạ dày, gây ra các cơn đau. Thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng: như cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò... Nếu phải ăn, cần thêm vài lát gừng tươi để điều hòa. Cũng cần tránh thực phẩm để quá lạnh hoặc thức ăn đang nóng sôi; nếu muốn dùng, phải để trở về nhiệt độ 25-30°C. Bệnh đau dạ dày cần kiêng đồ thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều dầu mỡ (thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng...). Người bệnh đau dạ dày cần hạn chế ăn các loại nấm, dưa cà muối chua và măng vì rất gây hại dạ dày. Không uống cà phê, trà đặc và rượu bia vì đều có chứa chất gây kích thích hoặc tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày khiến dạ dày tổn thương nặng thêm.
B.H (Theo Báo SK&ĐS)