Nguyên liệu dành cho 4 người:
Cà tím dài 2-3 quả, 200 gram thịt ức gà, tỏi, hành tím, dầu hào, xì dầu, hạt nêm, ớt đỏ có thể thay thế bằng ớt chuông, hành lá.
Cách thực hiện như sau:
Cà tím rửa sạch, chẻ làm 4, vắt sạch nước. Nên chuẩn bị cà tím sau cùng, tránh để cà tiếp xúc lâu với không khí, dễ bị thâm đen.
Hành xắt nhỏ, tỏi đập dập, trộn đều. Ớt xắt nhỏ, trộn cùng một chút muối để trung hòa độ hăng.
Thịt ức gà băm nhuyễn, ướp cùng với một ít xì dầu và dầu hào.
Tiếp tục cho dầu vào chảo, phi thơm với hành, tỏi, ớt cùng với một ít gia vị nêm nếm vào cho vừa miệng sau đó mới cho thịt gà vào xào nhanh tay với lửa vừa để thịt gà săn lại.
Công đoạn pha nước sốt: Pha một ít xì dầu, dầu hào, nước lọc, hạt nêm, đường cát… tất cả khuấy đều và nấu sôi với lửa nhỏ tạo thành nước sốt sền sệt.
Cà tím xếp ngay ngắn trên đĩa rồi đem hấp cách thủy khoảng 10-15 phút cho cà chín. Sau đó lấy ra để hơi nguội rồi mới cho phần thịt gà đã xào trước lên trên mặt cà tím đồng thời rưới đều phần nước sốt vừa pha lên trên đĩa cà cho món ăn ngấm đều gia vị.
Món này dùng chung với cơm trắng rất ngon và hấp dẫn.
Thùy Trang (nguồn eva.vn)