Chuẩn bị tốt điều kiện, đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia 2017 diễn ra nghiêm túc, an toàn

(NTO) Từ ngày 22 đến 24-6, kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ chính thức diễn ra. Nhằm giúp thí sinh (TS) và phụ huynh có những thông tin cụ thể, chính xác về kỳ thi, Báo Ninh Thuận đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Anh Linh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo về những điểm mới, khác trong kỳ thi năm nay và công tác chuẩn bị để kỳ thi diễn ra đúng quy định, khoa học, công bằng, an toàn về mọi mặt.

Đồng chí Nguyễn Anh Linh
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết những điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 mà TS cần lưu ý?

Đồng chí Nguyễn Anh Linh: So với kỳ thi năm trước, kỳ thi THPT quốc gia năm nay có nhiều điểm mới, khác. Trong đó, TS cần lưu ý một số điểm mới, khác như sau:

Thứ nhất, về các môn thi và lịch thi: Năm 2017 tổ chức thi 5 bài với 9 môn học, gồm 3 bài thi độc lập bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp tự chọn là Khoa học tự nhiên (KHTN) gồm các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học và Khoa học xã hội (KHXH) gồm các môn: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với TS học chương trình giáo dục THPT. Riêng TS học chương trình GDTX không thi môn Giáo dục công dân. 

Lịch thi được bố trí trong thời gian 2,5 ngày (từ 22 đến 24-6). Thi mỗi buổi 1 bài thi, kể cả bài thi tổ hợp với 3 môn thi thành phần.

Thứ hai, về hình thức thi và cách làm bài thi: Ngoài môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, tất cả các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. TS làm bài thi tổ hợp KHTN, KHXH trên cùng 1 phiếu trả lời trắc nghiệm 120 câu và có cùng một mã đề thi.

Thứ ba, về điểm các bài thi được dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT: Đối với TS học chương trình giáo dục THPT sẽ dùng điểm của 3 bài thi độc lập bắt buộc là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp KHTN hoặc KHXH. TS học chương trình GDTX sẽ dùng điểm của 2 bài thi độc lập bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp KHTN hoặc KHXH.

Thứ tư, về điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng: Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia 2017, TS được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần trong thời gian quy định bằng phương thức trực tuyến từ ngày 15 đến 21-7, hoặc trực tiếp tại nơi đăng ký dự thi thời gian từ ngày 15 đến 23-7.

Phóng viên: Để kỳ thi THPT quốc gia 2017 diễn ra nghiêm túc, an toàn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho TS, đến thời điểm này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai, chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Anh Linh: Để kỳ thi THPT quốc gia 2017 diễn ra an toàn, đúng quy chế, tạo thuận lợi nhất cho TS, năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì hội đồng thi, phối hợp với Trường Đại học Tài chính-Marketing TP. Hồ Chí Minh và Trường Cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận thành lập 14 điểm coi thi tại các huyện Ninh Hải, Ninh Sơn, Ninh Phước, Bác Ái và Tp. Phan Rang-Tháp Chàm. Chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi, sở đã chỉ đạo các trường THPT, THCS đặt điểm thi xây dựng kế hoạch tu sửa phòng học, trang thiết bị, chuẩn bị phương án xử lý khi có tình huống bất thường xảy ra; tạo điều kiện, bố trí, sắp xếp hỗ trợ chỗ ăn nghỉ cho TS và người nhà TS ở xa. Qua kiểm tra, đến nay, việc chuẩn bị cơ sở vật tại các Hội đồng coi thi đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng nhu cầu kỳ thi. Chuẩn bị nhân lực phục vụ kỳ thi, sở cũng đã phối hợp với 2 trường đại học, cao đẳng huy động trên 800 người làm công tác thi, trong đó có 270 cán bộ, giáo viên Trường Đại học Tài chính-Marketing TP. Hồ Chí Minh và 50 cán bộ, giáo viên Trường Cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận.

Việc tổ chức in sao đề thi được triển khai đúng quy chế. Năm nay, ngoài môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm nên lượng câu hỏi trong mỗi đề thi khá nhiều (lên tới 5 trang); mặt khác mỗi bài thi sẽ có 24 mã đề thay vì 4 hoặc 6 mã đề như trước kia. Bởi vậy, để tránh việc sai sót, đóng nhầm trang của đề thi, sở đã chỉ đạo Ban in sao đề thi đọc kỹ đề thi gốc sau đó in thử để đánh giá chất lượng rồi mới in đại trà, in xong đề thi môn nào sẽ thực hiện đóng gói, niêm phong đầy đủ, chính xác theo đúng số lượng TS sau đó mới chuyển sang in sao các đề tiếp theo. Ngoài ra, để tránh những sai sót đáng tiếc, việc in sao đề thi sẽ được thực hiện theo hướng kết hợp giữa sử dụng máy móc hiện đại với việc kiểm tra thủ công bằng tay. Công tác bảo mật, vận chuyển đề thi tới các Hội đồng và nhận bài thi vận chuyển đến địa điểm chấm thi cũng được sở phối hợp với Công an tỉnh thực hiện chu đáo, đảm bảo an toàn.

Trong công tác coi thi, sở đặc biệt chú trọng ở khâu phát đề cho TS, nhất là việc phát đề thi ở 3 môn thi thành phần của bài thi tổ hợp KHTN, KHXH. Bởi, TS làm bài thi tổ hợp KHTN, KHXH trên cùng 1 phiếu trả lời trắc nghiệm và có cùng một mã đề thi. Mặt khác, trong 1 phòng thi có TS thi cả 3 môn thành phần nhưng có TS được miễn nên sẽ không dự thi ở 1 hoặc 2 môn. Việc phát đề thi vì thế trở nên rất phức tạp. Điều lo lắng của sở là khi phát đề các môn thành phần của bài thi tổ hợp KHTN, KHXH, giám thị có thể sẽ phát thiếu hoặc nhầm mã đề cho TS. Để khắc phục điều này, trước khi kỳ thi diễn ra, sở sẽ hướng dẫn các Hội đồng tập huấn, phổ biến, nhắc nhở giám thị phòng thi sử dụng phiếu trả lời trắc nghiệm của TS để đối chiếu, phát mã đề các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp một cách chính xác, tránh sự nhầm lẫn, gây hậu quá đáng tiếc.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!