Hội Cựu chiến binh tỉnh: Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” góp phần xây dựng quê hương vững mạnh, giàu đẹp

(NTO) Qua 25 năm xây dựng và phát triển, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh đã không ngừng phấn đấu vượt qua những khó khăn, vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lực lượng nòng cốt được Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương tin cậy, góp phần bảo vệ và xây dựng quê hương tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp.

Từ những ngày đầu mới thành lập, Hội đã xác định nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội. Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Hội CCB Việt Nam, sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Hội đã thường xuyên chăm lo giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, hội viên; tích cực vận động CCB tham gia học tập các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của cấp trên. Đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đưa nội dung sinh hoạt trở thành hoạt động thường xuyên của các tổ chức Hội, tổ chức Đảng trong toàn Hội, qua đó đã giúp đội ngũ cán bộ, đảng viên, hội viên nâng cao nhận thức, tâm huyết, nêu cao ý thức trách nhiệm, rèn luyện bản lĩnh chính trị, gương mẫu trong đạo đức, lối sống và tích cực thực hiện nhiệm vụ được giao; làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền và phối hợp tham gia giải quyết nhiều vấn đề phức tạp ở địa phương trong những năm qua, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền, xứng đáng với lòng tin của nhân dân địa phương.

 
Hội CCB tỉnh bàn giao nhà “Tình đồng đội” cho bà Va Ri Nhông Thị Tám, xã Ma Nới (Ninh Sơn). Ảnh: Phan Hiếu
 

Qua 25 năm xây dựng và phát triển, đến nay, toàn Hội có trên 6.500 hội viên đang sinh hoạt ở 65 Hội cơ sở xã, phường, thị trấn và 13 Hội cơ sở khối cơ quan, doanh nghiệp. Phát huy bản chất tốt đẹp của người lính Cụ Hồ, từ khi rời quân ngũ trở về cuộc sống đời thường, đời sống kinh tế của một bộ phận CCB còn khó khăn, nhưng với tình cảm đồng chí, đồng đội, tấm lòng tương thân, tương ái giúp đỡ nhau, giảm nghèo phát triển kinh tế gia đình ngày càng bền vững. Đến nay, đã có trên 90% gia đình hội viên có nhà xây cấp 4 trở lên; có 32 doanh nghiệp nhỏ và vừa, 2 tổ hợp tác, 38 trang trại nông, lâm, thủy, hải sản và 276 gia trại do CCB làm chủ vẫn sản xuất, kinh doanh ổn định và tiếp tục phát triển, mỗi năm đóng góp cho ngân sách địa phương hàng trăm tỷ đồng, giải quyết cho trên 1.500 lao động ở địa phương có việc làm ổn định. Vận động cán bộ, hội viên đóng góp “Quỹ Tình đồng đội” và các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí xóa được 541 căn nhà tạm bợ và 102 nhà đồng đội cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo CCB giảm còn 5,84% và hộ cận nghèo CCB giảm còn 6,42% (theo tiêu chí nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016-2020). Ở công tác chính sách hậu phương quân đội, Hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, thực hiện tốt chế độ chính sách đối với các đối tượng người có công, tích cực phối hợp, tham gia tìm kiếm, cất bốc, quy tập gần 500 hài cốt liệt sĩ đưa về Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh và tư vấn lập hồ sơ đề nghị cho gần 5.000 CCB, cựu quân nhân được hưởng chế độ theo quy định của Chính phủ.

Các cấp Hội tích cực động viên hội viên CCB gương mẫu, đi đầu thực hiện các phong trào như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”…, đặc biệt là phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với phương châm “Cựu chiến binh hiến kế, hiến công xây dựng quê hương, đất nước”. Thông qua thực hiện các phong trào, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tích cực tham gia cùng cộng đồng dân cư tự nguyện đóng góp nguồn lực theo khả năng, điều kiện để góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Điển hình như các hội viên xã Bắc Phong (Thuận Bắc) hiến đất làm kênh mương trạm bơm trị giá 305 triệu đồng; Hội CCB huyện Ninh Sơn tham gia góp công làm đường nông thôn dài 5.730 m; CCB Nguyễn Văn Diễn, Chi hội trưởng CCB thôn Mỹ Tân 2 (xã Thanh Hải, Ninh Hải) hiến 600 m2 đất và trực tiếp vận động Nhân dân trong vùng hiến 2.500 m2 đất để làm kênh thoát lũ... Đồng thời, tích cực hưởng ứng, ủng hộ các quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Khuyến học, khuyến tài” trên 500 triệu đồng; vận động gần 500 cháu bỏ học giữa chừng trở lại trường lớp và hỗ trợ học bổng trên 1 tỷ đồng cho con em của CCB nghèo vượt khó học giỏi; nhận giáo dục, quản lý trên 200 thanh-thiếu niên hư hỏng trở thành công dân tốt. Phối hợp tổ chức trên 1.000 buổi giao lưu với nhân chứng lịch sử, nói chuyện truyền thống cách mạng thu hút trên 132.000 lượt ĐV-TN, học sinh, sinh viên trong tỉnh, qua đó giúp các em tự hào về truyền thống, phát huy sức trẻ, xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, xây dựng quê hương Ninh Thuận giàu đẹp. Phẩm chất cao đẹp, nghĩa tình, trách nhiệm của hội viên CCB “Bộ đội Cụ Hồ” ngày càng được củng cố vững chắc trong Nhân dân.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Hội CCB tỉnh sẽ thường xuyên chăm lo xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức; phát huy vai trò tích cực của Hội trên các mặt đời sống xã hội ở địa phương, xứng đáng là một đoàn thể chính trị-xã hội, là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương. Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đối với các cấp Hội và hội viên. Hội tiếp tục triển khai nhiệm vụ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, tạo điều kiện cho các hội viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống; động viên hội viên tích cực tham gia các dự án phát triển kinh tế theo khả năng của mình. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.