Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng 27/10, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập (27/10/1976-27/10/2016). Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Dự Lễ kỷ niệm có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong; lãnh đạo một số các bộ, ngành Trung ương, địa phương; đại diện Tổng Lãnh sự, Lãnh sự quán các nước đối tác với Trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh, các đơn vị liên kết, cùng đông đảo các thế hệ giảng viên, các cựu sinh viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên nhà trường. Nhân dịp này, Trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh vinh dự đón nhận Cờ Thi đua của Chính phủ, Cờ Truyền thống của UBND TP.Hồ Chí Minh trao tặng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng bức tranh lưu niệm cho nhà trường. Ảnh: VL.

Được thành lập trên cơ sở Trường Đại học Luật khoa Sài Gòn sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã nhanh chóng chung tay vào công cuộc xây dựng và kiến thiết đất nước. Suốt 40 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành các thế hệ cán bộ, giảng viên, công nhân viên, học viên và sinh viên Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, không ngừng đổi mới, sáng tạo. Qua đó, xây dựng nhà trường trở thành một trong những trung tâm đào tạo chất lượng cao về các lĩnh vực kinh tế, quản trị kinh doanh và luật học, cũng như ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn của cả nước nói chung và của các tỉnh, thành phố phía Nam nói riêng. Tính đến nay, nhà trường đã đào tạo được trên 217 nghìn cử nhân kinh tế, 10 nghìn thạc sĩ và 350 tiến sĩ.

Với những thành tích đạt được trong 40 năm qua, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh được đánh giá là đơn vị dẫn đầu các trường khối kinh tế khu vực phía Nam; 5 năm liên tiếp (2011 - 2015), được tổ chức uy tín quốc tế về giáo dục, đào tạo bình chọn là trường đào tạo kinh doanh tốt nhất Việt Nam, là một trong 1.000 cơ sở đào tạo kinh doanh hàng đầu thế giới. Những kết quả, thành tích to lớn của nhà trường đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo đã được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao và tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 30 năm thành lập, nhà trường đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng và biểu dương những kết quả, thành tích xuất sắc mà Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã đạt được trong 40 năm qua.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, với vị thế là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của đất nước, giữ vai trò chủ lực trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về kinh tế, quản trị kinh doanh và luật học, Trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục, đào tạo, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng chỉ rõ một số nội dung mà Trường cần thực hiện tốt trong thời gian tới:

Trước hết, cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy và học tập, đổi mới công tác tuyển sinh, công tác thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập; bảo đảm mở rộng quy mô đào tạo gắn liền với nâng cao chất lượng đào tạo đại học và sau đại học nhằm cung cấp cho nước nhà các chuyên gia hoạch định chính sách, các nhà quản lý kinh tế, quản trị kinh doanh từ Trung ương đến địa phương. Chú trọng gắn kết học tập kiến thức cơ bản với thực tiễn kinh tế - xã hội và năng lực, kỹ năng thực hành; phát huy tính tích cực, đổi mới, sáng tạo của học viên, sinh viên trong học tập và nghiên cứu khoa học.

Thứ hai, cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học theo hướng hàn lâm và công bố quốc tế, xây dựng nhà trường thành một trung tâm nghiên cứu khoa học về kinh tế, quản trị kinh doanh, luật học có chất lượng cao mang tầm khu vực và thế giới. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương tăng cường huy động đội ngũ các nhà khoa học, các chuyên gia phân tích, nghiên cứu và hoạch định chính sách ở trong và ngoài nước, tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học về những vấn đề cấp bách trong phát triển kinh tế - xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế, phục vụ phát triển của TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cộng đồng doanh nghiệp. Phát động sâu rộng phong trào nghiên cứu khoa học của giảng viên, học viên, sinh viên đặc biệt khuyến khích các nghiên cứu ứng dụng, giải quyết các vấn đề mới nảy sinh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

Thứ ba, cần quan tâm, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý, đồng thời xây dựng và thực hiện chiến lược quy hoạch đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý.

Thứ tư, coi trọng công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện, định hướng về lý tưởng sống đẹp, về lòng yêu nước để học viên, sinh viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân. Mỗi học viên, sinh viên nhà trường cần thường xuyên tu dưỡng, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự đoàn thể, giai cấp và nhân dân, Tổ quốc và nhân loại. Muốn đạt mục đích, thì phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”.

Song song đó, Trường cũng cần chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng nhà trường, Đảng bộ thật sự trong sạch, vững mạnh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI, XII) về xây dựng Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đưa nội dung này trở thành việc làm thường xuyên của mỗi tập thể, cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên nhà trường.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị các bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục tạo điều kiện, phối hợp chặt chẽ hơn nữa để giúp Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bộ Giáo dục và Đào tạo, cấp ủy, chính quyền TP.Hồ Chí Minh cần thường xuyên chăm lo lãnh đạo, quan tâm đầu tư xây dựng, phát triển cơ sở vật chất - kỹ thuật để nhà trường vững bước đi lên, vươn tầm khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo sự nghiệp giáo dục, đào tạo của nước nhà nói chung, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Chủ tịch nước bày tỏ sự tin tưởng và mong muốn, Trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh tiếp tục đổi mới, lập được nhiều thành tích to lớn hơn nữa trong quá trình phát triển, đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Nguồn Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam