Axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú

Những thực phẩm giàu axit béo omega-3 có khả năng giảm nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ béo phì và trong giai đoạn sau mãn kinh.

 Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những thực phẩm giàu axit béo omega-3 có khả năng giảm nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ béo phì và trong giai đoạn sau mãn kinh.

Ảnh internet

Nghiên cứu này cho thấy sự gia tăng hàm lượng omega-3 trong máu có liên quan với giảm mật độ tuyến vú. Tuy nhiên mối liên quan này chỉ được tìm thấy ở những phụ nữ có chỉ số khối cơ thể trên 29, ở ngưỡng béo phì. Những axit béo này có trong các loại cá béo như cá ngừ, hải sản và một số loại hạt. Tác dụng chống viêm được tìm thấy ở Omega-3s, đặc biệt là axit Docosahexaenoic, một loại axit béo có tác dụng bảo vệ ở phụ nữ sau mãn kinh bị béo phì. Ngoài ra, những phụ nữ có cân nặng bình thường ít bị viêm hơn những phụ nữ nặng cân hơn và vì vậy ít hưởng tợi từ omega-3s chống viêm. Các axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm, đó là lý do tại sao người ta cho rằng chúng có thể đặc biệt hiệu quả ở những phụ nữ béo phì.

Béo phì là một yếu tố nguy cơ chính gây ung thư ở phụ nữ sau mãn kinh và các nhà khoa học tin rằng tình trạng viêm gia tăng là một nguyên nhân sâu xa trong nhóm này. Nghiên cứu được đăng trên tờ Cancer Prevention Research này, gồm 266 phụ nữ sau mãn kinh khỏe mạnh với mật độ vú cao được phát hiện bởi chụp nhũ ảnh thường quy. Những phụ nữ này hoặc là không điều trị hoặc dùng raloxifen, một loại thuốc chống estrogen hoặc Lovaza, một thuốc omega-3 hoặc kết hợp 2 thuốc. Nghiên cứu này chỉ ra rằng mặc dù Lovaza chứa cả hai axit béo DHA và axit eicosapentaenoic (EPA), chỉ có hàm lượng DHA máu có liên quan tới giảm mật độ vú.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn