Theo Đông y, nhân đậu Phộng gọi là Trường sinh hạch, có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng an tỳ vị, nhuận phổi, tiêu đờm, điều khí, thanh hầu họng, chỉ khái; vỏ lụa hạt có vị ngọt chát, tính bình, có tác dụng cầm máu rất cao, dùng chữa các chứng xuất huyết trong cơ thể, ngoài da, bệnh máu chậm đông, kích thích tuỷ xương tái tạo tiểu cầu, co hẹp mao mạch, làm ngưng chảy máu .
Một số bài thuốc từ đậu Phộng như sau:
• Trị ho lâu ngày, ho gà của trẻ em: Nhân đậu Phộng 100g, đun nhỏ lửa cho nhừ, gia vị thành canh ăn 1-2 lần trong ngày.
• Chữa chứng phù chân do suy nhược, thiếu vitamin B: Nhân đậu Phộng 100g, đậu đỏ 100g, táo đỏ 10 quả, nấu chín, gia vị thành canh ăn trong ngày.
• Chữa ít sữa sau khi mới sinh: Đậu Phộng 100g, chân giò heo 1 cái, nấu nhừ, gia vị thành canh ăn trong ngày.
• Trị chứng xuất huyết dưới da do lượng tiểu cầu trong máu giảm: 200g đậu Phộng rang, hoặc 150g đậu Phộng sống, chia ăn 3 lần trong ngày, liên tục từ 7- 10 ngày, hoặc hơn nữa cho đến hết bịnh.
• Trị viêm thận mãn tính: Nhân đậu Phộng 125g, đậu xanh 250g, đường cát vàng 200g, đổ ngập 2 lần nước so với thể tích đậu, nấu nhỏ lửa vừa chín, chia ăn vài lần trong ngày, ăn liên tục 7-15 ngày.
• Chữa chứng thoát giang do huyết hư khí trệ: Ăn thường xuyên đậu Phộng rang, mỗi ngày từ 100-200g.
• Phù thủng sưng cả người: Ăn đậu Phộng tươi mỗi ngày 100g-200g.
• Ruột nóng làm bí tiện táo bón: Nhân đậu Phộng 50g nghiền nát, mật ong 50g trộn đều, hoà thêm ít nước chín, chia uống 2 lần trong ngày.
• Cao mỡ trong máu: Vỏ đậu Phộng 100g, Hoàng tinh 15g, Hà thủ ô 15g, táo tàu 5 quả, nấu đậm uống thay nước cả ngày.
• Cao huyết áp: Vỏ đậu Phộng 100g nấu uống thay nước cả ngày. Hay hạt đậu Phộng ngâm giấm sau 7 ngày, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 10 hạt, đến khi giảm tốt.
• Phổi nhiệt sinh ho: Nhân đậu Phộng 100g đổ vào 3 chén nước nấu chín, cho thêm đường phèn vừa ăn, chia 2 lần ăn trong ngày.
• Chữa suy nhược khí huyết, ăn kém, xuất huyết trong: Táo tàu 50g, nhân đậu Phộng 100g, đường cát vàng 50g. Rửa sạch ngâm táo vào nước ấm, đậu Phộng luộc qua, lột lấy vỏ lụa, nấu táo với vỏ lụa đậu trong nước luộc đậu, thêm ½ lít nước nấu nhỏ lửa trong 30 phút, vớt bỏ vỏ lụa đậu, cho nhân đậu và đường vào nấu tiếp đến gần khô nước, ăn từ từ trong ngày, liên tục nhiều ngày đến khoẻ bệnh. Hay đậu phộng 50g, táo đỏ 10 trái, nấu chín ăn hàng ngày.
L.y. Lê NgọcVân (biên tập)