Kỹ thuật trồng và chăm sóc nho

Nho là loài cây thích hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tỉnh ta. Chọn các giống NH01-48, NH01-93, NH01-96, Cardinal… dùng cho ăn tươi, NH02-90 dùng làm nguyên liệu chế biến rượu. Mật độ trồng từ 1,5–2x2-2,5m tùy mỗi giống. Bón lót mỗi hố trước khi trồng với 10-15kg phân chuồng hoai mục, 0,5-1kg phân lân. Làm giàn cao từ 1,8-2m. Mỗi cây nho chỉ để lại 2-4 cành cấp 1 và 10-20 cành cấp 2, buộc chặt cành vào giàn. Sau 10-12 tháng, tiến hành cắt cành lá, để trái cành quả, 25-30 ngày sau đậu trái. Mỗi cây chỉ để lại 2-3 chùm, tỉa bỏ những trái méo mó, dị tật, sâu bệnh. Phun phân bón Đầu Trâu 009 hoặc 907 định kỳ 7-10 ngày/lần, ngưng phun trước thu hoạch 10 ngày. Định kỳ theo dõi tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý phù hợp.

Nông dân xã Nhơn Sơn (huyện Ninh Sơn) chăm sóc cây nho giống NH01-48. Ảnh: Sơn Ngọc