"2 không" khi muối dưa để tránh gây hại cho sức khỏe

Dưa, cà muối là những món ăn dân dã được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên đây cũng chính là loại thực phẩm được khuyến cáo là không tốt cho sức khỏe nếu sử dụng sai cách, đặc biệt là khâu muối dưa, cà.

Không muối dưa vào bình nhựa: Vật dụng bằng nhựa, đặc biệt là các loại bình sơn, thùng nhựa không đảm bảo chất lượng được nhiều người sử dụng để muối dưa. Điều này dễ gây ngộ độc khi ăn dưa vì trong quá trình lên men làm chín dưa sẽ sinh ra nhiều axit. Việc axit ăn mòn, hút các chất độc từ nhựa vào dưa sẽ khiến dưa bị nhiễm độc. Ngoài ra, dùng vật dụng nhựa để muối dưa cũng rất dễ bị biến đổi thành chất gây ung thư. Nên dùng hũ sành, sứ để muối dưa là tốt nhất, nó còn giúp tăng hương vị của món dưa.

Không muối dưa vào bình gốm sứ có nhiều hoa văn: Các gia đình nên dùng sứ tráng men trơn, không nên sử dụng loại nhiều màu. Hoa văn trong gốm sứ có chứa nhiều chì, gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Lưu ý: Nên dùng vại để muối dưa, nhưng phải vệ sinh sạch sẽ, tráng qua nước muối đun sôi để nguội. Với dưa muối, sau khi đã rửa sạch, bạn nên để ráo nước trước khi muối dưa.

B.D (st)