UBND tỉnh: Họp báo về vụ việc xảy ra tại dự án khai thác Titan tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam

(NTO) Ngày 27-3, đồng chí Võ Đại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo chung quanh việc một số phần tử quá khích lôi kéo tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng, đập phá tài sản và chống người thi hành công vụ liên quan đến Dự án Khai thác Titan tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam trong những ngày vừa qua. Tham dự có lãnh đạo Công an tỉnh, các sở, ngành liên quan và các cơ quan báo chí địa phương, Trung ương thường trú trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi họp báo cũng đã triển khai ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc đình chỉ khai thác Titan của Công ty TNHH MTV Quang Thuận Ninh Thuận tại xã Phước Dinh. Theo đó, yêu cầu Công ty TNHH MTV Quang Thuận Ninh Thuận đình chỉ ngay việc khai thác Titan tại xã Phước Dinh (Thuận Nam); giao Công an tỉnh chỉ đạo triển khai các biện pháp giải quyết vụ việc xảy ra tại dự án khai thác Titan của Công ty Quang Thuận theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm an toàn về tài sản và tính mạng của cán bộ địa phương và Công ty Quang Thuận; giao UBND huyện Thuận Nam thông báo việc đình chỉ khai thác Titan tại xã Phước Dinh cho nhân dân biết; chủ trì, phối hợp với sở, ngành, đơn vị liên quan có biện pháp sớm ổn định cuộc sống, tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Phát biểu tại buổi họp báo, đồng chí Võ Đại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, việc Công ty Quang Thuận triển khai khai thác Titan tại xã Phước Dinh là đúng pháp luật Nhà nước. Trước khi cho phép khai thác, UBND tỉnh đã tổ chức họp dân lấy ý kiến và đa số người dân đồng tình. Tuy nhiên do nguồn nước ngầm ở địa phương giảm, công trình dẫn nước về chưa hoàn thành nên đã dẫn đến sự phản ứng của người dân. Đồng chí cho biết, tỉnh đang tập trung giải quyết sớm ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Phước Dinh và giao cho các đoàn thể nắm bắt tâm tư, nguyện vọng người dân. Đối với một số người quá khích, kích động lôi kéo người dân đập phá tài sản của Công ty Quang Thuận và tụ tập đông người gây mất trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, đồng chí chỉ đạo Công an tỉnh tăng cường bảo đảm an ninh, đồng thời xem xét xử lý nghiêm những người có hành vi vi phạm pháp luật.