Đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng, chống COVID-19

Ngày 30/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã ký công văn số 6145/BYT-QLD về việc đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng, chống COVID-19.

Theo đó, hiện nay tình hình dịch COVID-19 trong nước đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phía Nam. Nhằm tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện mục tiêu kép và đảm bảo nhu cầu thuốc phòng chống dịch COVID-19, thuốc điều trị các bệnh khác, cũng như đảm bảo việc bình ổn giá thuốc, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở sản xuất, kinh doanh dược trên địa bàn khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Nhân viên y tế quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) tiêm vaccine phòng COVID-19 cho cán bộ, nhân viên thuộc trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ, kịp thời các thuốc thuộc danh mục thuốc thiết yếu điều trị cho người bệnh mắc COVID-19 theo quyết định số 2626/QĐ-BYT về việc ban hành danh mục nhu cầu trang thiết bị, vật tư tiêu hao và thuốc thiết yếu của các khu vực điều trị người bệnh COVID-19, đặc biệt đối với dịch truyền và các thuốc khan hiếm nguồn cung, ít hoặc chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam mà được khuyến cáo sử dụng trong điều trị COVID-19.

Thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về quản lý giá thuốc (niêm yết giá thuốc và bán theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá kê khai, kê khai lại còn hiệu lực). Không được lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao. Cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nghiêm quy định về thặng số bán lẻ theo Điều 136 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 8/5/2021.

Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở có dấu hiệu đầu cơ, găm hàng, đẩy giá thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cao, vi phạm các nguyên tắc phòng dịch tại cơ sở. Xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý và các trường hợp không chấp hành đầy đủ nguyên tắc phòng chống dịch được phát hiện.

Báo cáo về Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) các trường hợp vi phạm và kết quả xử lý vi phạm. Tạo điều kiện để các cơ sở sản xuất, kinh doanh dược cập nhật, áp dụng đầy đủ và có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Tuy nhiên, quan tâm hướng dẫn các điều kiện để đảm bảo cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc kể cả nguyên liệu phụ trợ như bao bì, tá dược,vỏ nang... đóng trên địa bàn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, giữ ổn định hệ thống lưu thông phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc, tránh không để xảy ra tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng thuốc.

Mọi khó khăn, vướng mắc, đề nghị liên hệ phản ánh đến Bộ Y tế đế được hướng dẫn.

Theo TTXVN/Báo Tin tức