Mỹ thử nghiệm thuốc ngừa HIV cho kết quả tích cực

Kết quả thử nghiệm cho thấy, khi tiêm loại thuốc này cho những người tình nguyện cứ 8 tuần/lần sẽ giúp hệ thống miễn dịch của họ chống phơi nhiễm HIV tốt hơn so với việc sử dụng các thuốc chống phơi nhiễm khác.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Y tế quốc gia Mỹ thông báo các thử nghiệm lâm sàng trên người đối với loại thuốc phòng ngừa HIV mà cơ quan này nghiên cứu đã cho kết quả rất tích cực.

Theo nhóm nghiên cứu trên, loại thuốc thử nghiệm này có tên là Cabotegravir. Kết quả sơ bộ khi thử nghiệm lâm sàng thuốc này tại các quốc gia như Mỹ, Brazil, Thái Lan và Nam Phi trên những người đồng tính và những người chuyển giới với độ tuổi dưới 30 tuổi, được coi là nhóm có nguy cơ cao nhiễm HIV cho thấy, khi tiêm Cabotegravir cho những người này cứ 8 tuần/lần sẽ giúp hệ thống miễn dịch của họ chống phơi nhiễm HIV tốt hơn so với việc sử dụng các thuốc chống phơi nhiễm khác.

Kết quả được công bố ngày 18/5 dựa trên thử nghiệm liên quan đến hơn 4.500 người. Một nửa được tiêm Cabotegravir và uống giả dược PrEP, trong khi nửa còn lại được uống PrEP. Kết quả cho thấy 50 người đã nhiễm virus HIV, tuy nhiên, tỉ lệ giữa 2 nhóm người sử dụng Cabotegravir và PrEP là hoàn toàn không tương xứng. Chỉ có 12 người được tiêm Cabotegravir nhiễm HIV trong khi số người nhiễm HIV khi dùng PrEP là 38. Điều này có nghĩa là việc tiêm thuốc có hiệu quả tốt hơn 69% so với sử dụng giả dược.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), tính đến thời điểm hiện tại, loại thuốc duy nhất được WHO khuyến nghị những người có nguy cơ nhiễm HIV cao nên sử dụng là PrEP (một loại thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV).

Những người không mang virus HIV khi sử dụng PrEP hằng ngày khi quan hệ tình dục với người có HIV mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ sẽ giảm 99% nguy cơ nhiễm HIV từ người kia. Tuy nhiên, việc loại thuốc này phải được uống hằng ngày là vấn đề trở ngại.

HIV - Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải là một bệnh gây ra do bị nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người. Cho đến nay, mới chỉ có 2 người trên thế giới được chữa khỏi căn bệnh này (không còn phát hiện virus HIV trong cơ thể), đó là bệnh nhân Adam Castillejo, người Anh và Timothy Brown, người Đức, đều bằng phương pháp cấy tế bào gốc. Cả 2 bệnh nhân này đều được chữa khỏi HIV không phải nhờ các loại thuốc kháng virus mà bằng liệu pháp ghép tế bào gốc vốn dùng để điều trị bệnh ung thư.

Theo www.chinhphu.vn