Nước về thôn Đồng Dày

Từ cuối năm 2019 đến nay không có mưa, các hồ chứa trên địa bàn xã Phước Trung (Bác Ái) khô cạn không đủ nước phục vụ sản xuất. Những ngày gần đây, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã xây dựng tuyến mương dã chiến dài 3km để đưa nước từ Công trình thủy lợi hồ Tân Mỹ về hồ Thành Sơn. Nước về, nông dân tranh thủ lấy nước tích trữ ở các trang trại để phục vụ chăn nuôi.

Có mặt tại thôn Đồng Dày, xã Phước Trung, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của người dân khi nước về. Dưới cái nắng gắt của vùng đất khô hạn, hàng chục hộ chăn nuôi tại thôn đang hoàn tất công việc lắp đặt, đấu nối các đường ống dẫn nước từ hồ Thành Sơn về trồng cỏ bảo toàn thức ăn cho đàn gia súc. Ông Tạ Phượng, cho biết: Để lấy nước từ hồ Thành Sơn về khu vực chăn nuôi và trồng trọt, các hộ ở đây đã đầu tư số tiền tương đối lớn. Riêng gia đình tôi đã bỏ ra gần 30 triệu đồng để mua máy bơm công suất lớn và ống nước cỡ lớn với chiều dài gần 1km. Nước vào rẫy, tôi trồng 7 sào có nuôi 450 con cừu. Tổng đàn gia súc có sừng của xã Phước Trung là 18.000 con, trước tình hình nắng nóng kéo dài, địa phương đã xây dựng kế hoạch ứng phó với hạn, có nước bà con đồng loạt trồng cỏ, khắc phục được tình trạng thiếu thực ăn cho vật nuôi.

Người dân đang khẩn trương đấu nối đường ống dẫn nước từ hồ Thành Sơn về ao chứa.

Bên cạnh đưa nước về trồng cỏ chăn nuôi, nhiều hộ ở đây còn bỏ tiền thuê nhân công, máy múc đào ao tích nước phục vụ chăn nuôi bền vững. Ông Tạ Phượng cho biết thêm: Mọi năm đến mùa hạn hồ Thành Sơn hết nước, mọi hoạt động sản xuất gặp khó khăn. Việc điều tiết nước về hồ giúp người dân trồng cỏ để chăn nuôi, không phải di chuyển đàn gia súc trong mùa hạn. Về lâu dài, để bảo toàn đàn gia súc cũng như đảm bảo sản xuất nông nghiệp, thì việc đào ao tích nước là cần thiết.

Có thể nói, thời gian qua UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương nỗ lực ứng phó với hạn để ổn định sản xuất. Việc điều tiết nước từ hệ thống thủy lợi Tân Mỹ về hồ Thành Sơn mang lại niềm vui và động lực để người dân duy trì sản xuất, ổn định cuộc sống.