IMF nhận định GDP toàn cầu có thể mất 0,8% trong năm 2020 do thương chiến Mỹ-Trung

Tại cuộc họp báo định kỳ ngày 12/9, người phát ngôn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gerry Rice nhận định cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến sản lượng kinh tế toàn cầu mất 0,8% trong năm 2020 và gây nhiều thiệt hại hơn trong những năm sau đó.

Trước đó, IMF dự báo GDP toàn cầu sẽ sụt 0,5% trong năm tới, do tác động từ các mức thuế quan.

Ông Rice cho rằng những căng thẳng thương mại bắt đầu ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới, vốn đang đối mặt với những thách thức như hoạt động chế tạo yếu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007-2008.

Người phát ngôn IMF Gerry Rice phát biểu tại Washington, DC, Mỹ, ngày 6/10/2016. Ảnh: AFP/TTXVN

IMF trước đó dự báo cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và các bất đồng thương mại khác đã đe dọa đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong tương lai. Ông Rice cho rằng những căng thẳng thương mại không chỉ là một mối đe dọa, mà đang thực sự bắt đầu làm giảm sút động lực của nền kinh tế toàn cầu.

Theo người phát ngôn IMF, định chế toàn cầu này sẽ công bố báo cáo đánh giá mới về triển vọng kinh tế trong tháng tới, song không đề cập thêm các chi tiết.

Khi được hỏi về khả năng suy thoái của kinh tế toàn cầu, ông Rice cho hay báo cáo mới về triển vọng kinh tế sắp tới sẽ cho thấy những đánh giá rõ ràng. Ông nhấn mạnh đến việc IMF đã sử dụng những từ ngữ như "rất bấp bênh", "rất mong manh" và "dễ vỡ" khi đánh giá triển vọng kinh tế toàn cầu.

Hoạt động kinh tế toàn cầu vẫn đình trệ, với những căng thẳng thương mại và các yếu tố địa chính trị đã gây bất ổn và làm xói mòn lòng tin kinh doanh, đầu tư và thương mại.