Cần nhân lên những hành động tự giác và thiết thực bảo vệ môi trường biển

Bãi tắm Bình Sơn thuộc địa bàn huyện Ninh Hải và Tp. Phan Rang- Tháp Chàm được xem là bãi biển đẹp nhất của tỉnh bởi cảnh quan thiên nhiên vừa hoang sơ vừa hiện đại, với đường Yên Ninh rộng và thẳng tắp, song song với nó là đường đi bộ ven biển, ở giữa là Công viên Biển Bình Sơn và nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp, khách sạn cao tầng và nhà hàng hiện đại.

Bãi biển Bình Sơn tuy có lúc, có nơi còn bộc lộ nhiều bất cập về vệ sinh môi trường. Tuy nhiên về cơ bản là một bãi biển xanh- sạch- đẹp, là bãi tắm đáng tin cậy cho người dân địa phương và du khách xa gần bởi đặc điểm nổi bật là phương thức quản lý bãi biển với cách thức thu gom xử lý rác thải ven bờ có nền nếp và khoa học được chính quyền địa phương quan tâm thực hiện và ý thức của người dân cũng như du khách về vệ sinh môi trường được nâng lên rõ rệt.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi tích cực tham gia bảo vệ môi trường biển Bình Sơn-Ninh Chữ. Ảnh: Văn Nỷ

Điểm nhấn trong bức tranh đẹp của bãi biển Bình Sơn là hình ảnh mỗi buổi sáng tinh mơ và thoáng mát, trong đám đông người đang vui đùa với bãi cát, với sóng nước, có những người, tự giác đi dọc bờ biển nhặt rác thải bỏ vào những thùng rác cố định. Họ là những người dân bình thường, họ thầm lặng làm việc này một cách tự giác trước khi xuống biển thưởng thức nguồn nước biển xanh, trong lành. Nhưng rất đặc biệt, họ là những người có ý thức cao, chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan xanh, sạch, đẹp của bãi biển quê hương, góp phần làm cho bãi tắm đẹp hơn, văn minh hơn mỗi ngày. Hành động tự giác của họ tuy là nhỏ nhưng rất đáng ghi nhận.

Trong số những người thầm lặng làm việc tự giác đó có nhiều người là người cao tuổi, cán bộ hưu trí, cán bộ, công chức, đặc biệt có người là đương vị lãnh đạo tỉnh… Họ làm việc này một cách tự giác, cần mẫn và vui vẻ. Hành động của họ tuy giản đơn nhưng có sức lan tỏa mạnh mẽ, là chất xúc tác gợi mở cho ý thức tự giác của nhiều người trong việc chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường sống nói chung, môi trường biển nói riêng.

Thiết nghĩ những người tự giác làm việc thầm lặng này nên được nhân rộng thành phong trào chung của địa phương, làm dấy lên ý thức và thói quen của mọi người “Người người nhặt rác bãi biển trước khi tắm biển”.