Thu ngân sách khởi sắc nhưng còn nhiều thách thức

Mặc dù tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) 2 tháng đầu năm đạt gần 246,5 nghìn tỷ đồng, tăng 18,2% so cùng kỳ năm ngoái nhưng một số trở ngại như giá dầu thô giảm, các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực... có khả năng sẽ ảnh hưởng tới nguồn thu xuất nhập khẩu từ nay tới cuối năm.

Xuất khẩu tháng 2 tiếp tục tăng trưởng

Theo Bộ Tài chính, số thu NSNN nội địa tháng 2 ước đạt 69.500 tỷ đồng. Lũy kế thu 2 tháng đạt xấp xỉ 204,8 nghìn tỷ đồng, bằng 17,4% dự toán, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nguồn thu từ dầu thô trong 2 tháng đầu năm chỉ bằng 19,5% dự toán, giảm 1,7% so cùng kỳ năm ngoái.

Khoản thu từ dầu thô có thể sẽ giảm trong năm 2019. Ảnh: TTXVN

Tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), tổng thu NSNN trên địa bàn 2 tháng đầu năm được 66.961 tỷ đồng, đạt 16,78% dự toán năm và tăng 7,14% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên có những khoản thu giảm khá mạnh so với cùng kỳ năm ngoái như nguồn thu tiền sử dụng đất được 1.313 tỷ đồng, đạt 13,13% dự toán năm nhưng giảm gần 61,1%; thu từ hoạt động khác được 13.130 tỷ đồng, đạt 15,03% dự toán năm và giảm 11,38%.

Về nguồn thu từ dầu thô, một số chuyên gia kinh tế cho rằng: Giá dầu thô năm 2019 được dự báo sẽ thấp hơn giá dầu bình quân thực tế của năm 2018, thậm chí với dự báo kém lạc quan nhất là 50 USD/thùng. Trong khi đó, năm 2019, Chính phủ đã quyết định trình Quốc hội dự toán giá dầu ở mức 65 USD/thùng, tăng 15 USD/thùng so với năm 2017. Giá dầu thô giảm làm thu NSNN có thể bị giảm sút nhưng về tổng thể nền kinh tế sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Bởi nếu giá dầu tăng thì thu ngân sách có lợi nhưng sẽ kéo theo mọi chi phí đầu vào bị đội giá ảnh hưởng tới tăng trưởng sản xuất.

"Hoạt động xuất nhập khẩu trong tháng 2 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, trong đó kim ngạch nhập khẩu tăng 6,7% so với cùng kỳ. Lũy kế thu 2 tháng đạt 51,5 nghìn tỷ đồng, bằng 17,1% dự toán, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm 2018", báo cáo của Bộ Tài chính đề cập trong chiều 6/3.

Khó khăn trong tương lai

Theo ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan), số thu ngân sách đối với hoạt động xuất nhập khẩu năm nay sẽ gặp nhiều khó khăn. "Năm 2019 tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các hiệp định thương mại tự do, nhất là khi CPTPP áp dụng từ đầu năm 2019," ông Tưởng nói.

Thực tế, việc giảm thu do các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có hiệu lực năm 2018. Các FTA, nhất là việc thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) đã khiến nhiều dòng hàng thuế cao về 0%. Đáng chú ý nhất trong số này là nhóm mặt hàng ôtô và phụ tùng ôtô. Ngoài ra, một loạt các FTA khác như Việt Nam-Hàn Quốc, Việt Nam-Nhật Bản,... cũng vào giai đoạn cắt giảm sâu.

Vì vậy một trong những giải pháp từ nay đến cuối năm được lãnh đạo ngành hải quan chú trọng là kiểm tra trị giá đối với những mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch lớn, hàng hóa nhập khẩu của các doanh nghiệp từ các thị trường có nghi vấn. Cơ quan chức năng cũng dự kiến rà soát công tác miễn, giảm, hoàn thuế, không thu thuế, từ đó phát hiện sai sót, vi phạm.

Chia sẻ về công tác trọng tâm trong tháng 3/2019, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng cho biết: Đơn vị tiếp tục tập trung thực hiện các nhiệm vụ thu NSNN ngay từ đầu năm để đảm bảo năm 2019 thu đạt và vượt chỉ tiêu thu 108.800 tỷ đồng, như đẩy mạnh kiểm tra công tác thuế, giá tính thuế, phân loại hàng hóa tại các chi cục; triển khai xây dựng Đề án mô hình tổ chức quản lý và vận hành việc soi chiếu sao cho thuận lợi, nâng cao hiệu quả, hiệu suất sử dụng và tỷ lệ phát hiện vi phạm.

Đồng thời, ngành Hải quan TP. HCM tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại tại khu vực các cảng, vận chuyển trái phép các chất ma túy tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và khu vực chuyển phát nhanh hàng hoá quốc tế; quản lý chặt chẽ việc làm thủ tục và xử lý tồn đọng đối với hàng hoá phế liệu nhập khẩu; xây dựng kế hoạch kiểm tra nội bộ theo phương thức ghép nhiều lĩnh vực và tiếp tục gia hạn thời gian thực hiện chuyên đề kiểm soát rủi ro đối với hàng nhập khẩu có độ rủi ro cao được hệ thống ưu tiên phân vào luồng 1 (luồng xanh).

Thuế nhập khẩu dầu thô và một số mặt hàng khoáng sản có thể giảm về 0%
Theo Bộ Tài chính, nguồn tài nguyên khoáng sản không tái tạo trong nước đang có xu hướng cạn kiệt, trong khi đó nền kinh tế Việt Nam đang trong quá trình tăng trưởng. Vì vậy, nhu cầu nhập khẩu khoáng sản, quặng và nhiên liệu khoáng để phục vụ sản xuất công nghiệp trong nước gia tăng. Do đó, Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét cho sửa đổi giảm thuế suất thông thường của 25 nhóm mặt hàng khoáng sản, quặng và nhiên liệu khoáng theo danh mục kèm theo từ 5% xuống 0%.