Hội thảo Nghiên cứu Đánh giá tính tổn thương trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu cho lưu vực sông Cái và khu vực phụ cận

(NTO) Ngày 12-9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo giữa kỳ Nghiên cứu “Đánh giá tính tổn thương trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu cho lưu vực sông Cái và khu vực phụ cận tỉnh Ninh Thuận”. Đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội thảo. Dự hội thảo có đại diện Cơ quan hợp tác phát triển Bỉ, lãnh đạo các ngành liên quan, Ban Xây dựng năng lực và Thực hiện các dự án ODA ngành nước, các huyện, thành phố.

Nghiên cứu nằm trong khuôn khổ Dự án “Quản lý nguồn nước tổng hợp và Phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tỉnh Ninh Thuận” do Chính phủ Bỉ tài trợ, bắt đầu triển khai vào tháng 1-2018, gồm 3 nhóm nghiên cứu chính: Xác định cơ cấu tổ chức và thành phần các bên liên quan về xây dựng kế hoạch hành động; đánh giá tổn thương và nâng cao năng lực thích ứng; lập kế hoạch thích ứng và thực hiện các giải pháp hỗ trợ để đảm bảo thực hiện. Đến nay, các nội dung chính cơ bản đã hoàn thành, đảm bảo đúng tiến độ.

Đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội thảo.

Các đại biểu thảo luận, nhìn nhận các vấn đề về lũ lụt, hạn hán và cạn kiệt nguồn nước, xâm nhập mặn là 3 rủi ro thiên tai chính thường xuyên xảy ra, gây thiệt hại nhiều mặt kinh tế - xã hội của tỉnh. Với điều kiện còn khó khăn như Ninh Thuận, hầu hết người dân làm nghề nông, thì tính dễ bị tổn thương đối với biến đổi khí hậu là rất lớn; trong khi đó, hệ thống hạ tầng được xây dựng trước năm 2000, nên khả năng chống chịu thiên tai và biến đổi khí hậu còn hạn chế. Để ứng phó với biến đổi khí hậu, hội thảo đề ra các nhóm giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thưc hiện trong thời gian tới. Đối với lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, chú trọng nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sử dụng nước tiết kiệm; xây dựng bổ sung công trình thủy lợi, hệ thống kênh nối liên hồi; quản lý phân bổ nguồn nước ổn định, hợp lý. Riêng lĩnh vực phát triển đô thị, nông thôn, thì coi trọng xây dưng quy chuẩn hạ tầng và nhà ở thích ứng với biến đổi khí hậu, hướng đến quy hoạch và phát triển đô thị xanh…

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá cao kết quả của Nghiên cứu sẽ hỗ trợ tỉnh trong việc thực hiện đánh giá tổn thương do tác động biến đổi khí hậu đối với công tác quản lý nước và phát triển đô thị lưu vực sông Cái và vùng phụ cận, từ đó giúp tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch hành động. Ninh Thuận là địa phương thường xảy ra hạn hán, do đó đơn vị tư vấn cần bổ sung nghiên cứu thêm khả năng tích nước của hồ Đơn Dương (Lâm Đồng) có tác động đến dòng chảy của sông Cái. Đề nghị Ban Xây dựng năng lực và Thực hiện các Dự án ODA ngành nước tỉnh trực tiếp giám sát, góp ý, điều chỉnh, bổ sung các nội dung thiết thực cần triển khai, để Nghiên cứu áp dụng được vào cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.