Việt Nam ủng hộ hợp tác khoa học công nghệ ASEAN- Trung Quốc

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tham dự Khai mạc Hội chợ Thương mại Trung Quốc- ASEAN (CAEXPO) và Hội chợ Thượng đỉnh thương mại, đầu tư Trung Quốc-ASEAN (CABIS) lần thứ 15 vào sáng 12/9 tại TP. Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Lễ khai mạc Hội chợ CAEXPO và Hội nghị CABIS. Ảnh: VGP/Thành Chung

Buổi lễ khai mạc diễn ra tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị quốc tế Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc, với sự hiện diện của Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, các Bộ Kinh tế cùng các bộ, ngành liên quan của các nước Trung Quốc, ASEAN và một số quốc gia trên thế giới, lãnh đạo các tổ chức khu vực và kinh tế thế giới...

Hội chợ CAEXPO và Hội nghị CABIS lần này có ý nghĩa rất quan trọng, được tổ chức đúng vào “Năm đổi mới sáng tạo ASEAN-Trung Quốc” và dịp kỷ niệm 15 năm quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc.

Lãnh đạo các nước tham dự Lễ khai mạc. Ảnh: VGP/Thành Chung

Là một trong 3 lãnh đạo Chính phủ của các nước ASEAN phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định trải qua 14 kỳ tổ chức, CAEXPO, CABIS đã trở thành cơ chế quan trọng thúc đẩy giao lưu hữu nghị, xúc tiến thương mại và hợp tác đa lĩnh vực giữa ASEAN và Trung Quốc. CAEXPO luôn là một trong các hội chợ hàng đầu của Trung Quốc, có vai trò ngày càng nổi bật và đã trở thành điểm đến không chỉ doanh nghiệp Trung Quốc, các nước ASEAN mà cả đối tác ngoài khu vực.

Vẫn theo Phó Thủ tướng, 15 năm qua, hợp tác ASEAN-Trung Quốc đã trở thành một trong những điển hình thành công và sôi động trong hợp tác khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động, thách thức và rủi ro gia tăng, hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ khai mạc. Ảnh: VGP/Thành Chung

“Năm nay, số lượng doanh nghiệp và diện tích trưng bày của đoàn Việt Nam có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, điều đó thể hiện niềm tin của các doanh nghiệp Việt Nam vào tiềm năng, cơ hội và triển vọng quan hệ hợp tác kinh tế thương mại ASEAN-Trung Quốc”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại, du lịch hàng đầu của Việt Nam, và Việt Nam cũng là đối tác thương mại, du lịch lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, đối tác thương mại lớn thứ 8 của Trung Quốc trên thế giới.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và đóng góp tích cực cho hợp tác ASEAN-Trung Quốc. Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc đầu tư, hợp tác kinh doanh, ổn định lâu dài tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sinh học hữu cơ, kinh tế số.

Đặc biệt, trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích, ủng hộ việc nghiên cứu, trao đổi để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa ASEAN và Trung Quốc với quy mô rộng lớn hơn và mức độ sâu sắc hơn, phù hợp với lợi ích chung của các bên. Việt Nam sẵn sàng cùng với các nước ASEAN và Trung Quốc đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng chung của khu vực.

Lễ khai trương khu gian hàng Việt Nam. Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tin tưởng CAEXPO và CABIS lần thứ 15 sẽ là sự kiện nổi bật, đánh dấu bước phát triển của 15 năm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN và ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Trung Quốc. Kim ngạch thương mại song phương đã đạt trên 500 tỷ USD trong năm 2017, đầu tư hai chiều tăng hơn 160 tỷ USD trong 15 năm và giá trị lũy kế đã đạt 200 tỷ USD.

Trước đó vào chiều ngày 11/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của Chính phủ đã thăm Khu trưng bày quốc gia chủ đề “Thành phố Đẹp” do UBND tỉnh Bến Tre (Việt Nam) tổ chức trong khuôn khổ CAEXPO và CABIS 2018, dự buổi Khai trương Khu gian hàng thương mại của doanh nghiệp Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác thăm Khu trưng bày của tỉnh Bến Tre. Ảnh: VGP/Thành Chung

Theo Ban Tổ chức, CAEXPO năm nay có quy mô hơn 5.000 gian hàng tiêu chuẩn của trên 2.500 doanh nghiệp đến từ các nước ASEAN và Trung Quốc, tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm thuộc các lĩnh vực khác nhau. Trong đó, đoàn Việt Nam có 150 doanh nghiệp tham gia hội chợ thông qua 250 gian hàng giới thiệu sản phẩm có diện tích trên 5.000 mét vuông. Việt Nam luôn là quốc gia ASEAN có số lượng doanh nghiệp và diện tích trưng bày lớn nhất Hội chợ trong suốt thời gian 15 lần tổ chức.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm gian hàng Cà phê Trung Nguyên. Ảnh: VGP/Thành Chung

Các gian hàng của Việt Nam giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ thuộc các ngành hàng có sức cạnh tranh và phát triển thị trường xuất khẩu tại Trung Quốc và ASEAN: Nông sản và thực phẩm chế biến, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng, đầu tư, du lịch và dịch vụ thương mại... Trong số này, có nhiều doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia và những doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Đường Quảng Ngãi, Tập đoàn Lộc Trời, Vinacafe Biên Hòa, Cà phê Trung Nguyên, Vinamilk, TH True Milk, Bitis...

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp Việt Nam mang tới Hội chợ những sản phẩm mục tiêu đẩy mạnh thâm nhập thị trường Trung Quốc như gạo, sữa và các sản phẩm từ sữa, bánh kẹo, cà phê... Trong số các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam hiện nay, TH True Milk là thương hiệu duy nhất thiết lập được kênh phân phối trên thị trường Trung Quốc.

Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã có đổi mới về mẫu mã, sự tiện dụng trong sử dụng sản phẩm để chinh phục thị trường Trung Quốc cũng như các quốc gia ASEAN khác. Một số trưng bày của các quốc gia tham dự cũng thể hiện điểm nổi bật khi giới thiệu các sản phẩm robot thông minh, các ứng dụng công nghệ phục vụ cho thương mại, tài chính...

Theo thống kê số liệu của Ban tổ chức Hội chợ Trung Quốc và thông tin phản hồi của các doanh nghiệp Việt Nam, trong thời gian diễn ra Hội chợ CAEXPO 2017, khu gian hàng Việt Nam đã đón hơn 50.000 lượt khách là các doanh nghiệp Trung Quốc và quốc tế, công chúng tới tham quan và giao dịch, tổng giá trị các giao dịch thương mại, thỏa thuận, hợp đồng thương mại và các dự án đầu tư doanh nghiệp Việt Nam đã ký kết tại Hội chợ đạt trên 50 triệu USD.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp bà Ngô Trung Quỳnh, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Giang Tây. Ảnh: VGP/Thành Chung

Giang Tây muốn thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Việt Nam

Cũng trong sáng 12/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp bà Ngô Trung Quỳnh, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Giang Tây (Trung Quốc). Bà Ngô Trung Quỳnh cho biết Giang Tây có 10 doanh nghiệp đầu tư nhà máy tại Việt Nam trong các lĩnh vực da giầy, túi xách, tốc độ tăng trưởng xuất nhập khẩu giữa hai bên tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Tỉnh Giang Tây coi trọng và muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, có nền kinh tế phát triển sôi động.

Cùng với sự phát triển của mối quan hệ chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ ủng hộ mối hợp tác giữa các địa phương hai bên. Phó Thủ tướng hoan nghênh tỉnh Giang Tây tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi với các địa phương của Việt Nam; đề nghị tỉnh Giang Tây tăng cường giao lưu trao đổi đoàn các cấp giữa các địa phương của Việt Nam và tỉnh Giang Tây, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư theo hướng chú trọng chất lượng và hiệu quả khi kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Giang Tây còn khiêm tốn (năm 2017 đạt 1,5 tỷ USD).

Tỉnh Giang Tây cũng đẩy mạnh giao lưu hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, đầu tư và giao lưu nhân dân với các địa phương của Việt Nam, cùng với phía Việt Nam mở đường bay thẳng từ Giang Tây sang các địa phương của Việt Nam, tạo nền tảng xã hội vững chắc cho quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện của hai quốc gia.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng tiếp lãnh đạo hai doanh nghiệp của Trung Quốc là Tập đoàn Hoa Vĩ và Tập đoàn Thái Bình Dương của Trung Quốc.

Nguồn: chinhphu.vn