Ninh Hải nỗ lực thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

(NTO) Hưởng ứng cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, những năm qua, huyện Ninh Hải đã nỗ lực triển khai đưa hàng Việt về các chợ nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận các sản phẩm có uy tín, chất lượng do Việt Nam sản xuất.

Qua khảo sát tại một số chợ trên địa bàn huyện như: Tân Hải, Hộ Hải, Khánh Hải, Phương Hải..., chúng tôi nhận thấy, phần lớn tại các sạp hàng, điểm kinh doanh, các mặt hàng do Việt Nam sản xuất chiếm ưu thế nhiều hơn so với hàng nhập ngoại. Bà Nguyễn Thị Diệp, tiểu thương kinh doanh đồ nhôm, nhựa gia dụng ở chợ Khánh Hải cho biết: Quầy hàng của tôi có 80% hàng hóa được sản xuất trong nước, với các nhãn hiệu Duy Tân, Bình Minh, Việt Thành... Đây là những sản phẩm có chất lượng, nguồn gốc hàng hóa, nhãn mác rõ ràng, nên người dân ưa chuộng, bán khá chạy.

Người tiêu dùng mua sắm hàng Việt Nam tại chợ Khánh Hải.

Việc triển khai thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ở huyện Ninh Hải đã thực sự có những tác động tích cực, làm thay đổi tâm lý tiêu dùng của đa số người dân nông thôn. Nếu trước đây khi đi mua sắm tại các chợ, người dân chỉ quan tâm đến giá cả thì nay họ đã biết quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ và chất lượng hàng hóa và những nhãn hiệu uy tín, được bình chọn hàng Việt Nam chất lượng cao luôn là sự lựa chọn đầu tiên. Chị Trần Thị Thu Minh (xã Tri Hải) chia sẻ: Tôi thấy các mặt hàng do doanh nghiệp trong nước sản xuất gần đây đã có cải tiến về mẫu mã, chất lượng, giá cả lại hợp lý. Vì vậy, các mặt hàng dùng thường ngày trong gia đình như: bột giặt, nước rửa chén, dầu ăn, gia vị, đến giày dép, quần áo tôi đều ưu tiên dùng hàng trong nước sản xuất.

Đồng Chí Nguyễn Văn Tịnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Ninh Hải, cho biết: Trên địa bàn huyện hiện có 19 chợ nông thôn. Để thay đổi được thói quen và nhận thức ưu tiên lựa chọn hàng Việt, thời gian qua, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã vào cuộc một cách rất đồng bộ. Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt khu phố, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể, địa phương còn phối hợp Sở Công Thương và một số doanh nghiệp trong tỉnh tổ chức các điểm bán hàng lưu động, để đưa hàng Việt đến với người dân các xã vùng sâu, vùng xa. Qua đó, giúp người dân hiểu rõ mục đích cũng như việc ưu tiên sử dụng hàng Việt. Chỉ tính riêng trong quý I- 2017, huyện Ninh Hải đã phối hợp với các sở, ngành và các doanh nghiệp tổ chức được 10 chuyến đưa hàng Việt về các chợ nông thôn, thu hút khá đông người dân mua sắm.

Để CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đạt hiệu quả, thời gian tới, huyện Ninh Hải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; phối hợp với các sở, ngành, doanh nghiệp trong tỉnh tổ chức nhiều hội chợ, thường xuyên đưa hàng Việt về nông thôn để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, vận chuyển hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Qua đó, góp phần làm cho CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn huyện thật sự hiệu quả.