Nghề làm đũa tết

(NTO) Hiện nay, các cơ sở sản xuất đũa trên địa bàn tỉnh nhộn nhịp vào mùa “tăng tốc” cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Tết Nguyên đán hàng năm là mùa làm ăn chính quyết định thu nhập của nghề làm đũa trong cả năm. Chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất đũa Hương Quê là doanh nghiệp tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu của Tp. Phan Rang- Tháp Chàm.

Công nhân sản xuất đũa tại Công ty TNHH Mỹ nghệ Hương Quê.

Tại cơ sở sản xuất đũa Hương Quê thuộc địa bàn phường Đài Sơn, trên 30 công nhân đang tất bật lao động cung cấp sản phẩm cho thị trường Tết Nguyên đán Đinh Dậu- 2017 sắp tới. Công nhân đồng phục màu áo đỏ thắm in golo đôi đũa biểu trưng nhãn hiệu hàng hóa của Công ty TNHH Mỹ nghệ Hương Quê. Chị Lê Thị Thu Lai, Giám đốc Công ty cho biết để đưa sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng, đôi đũa đã phải trải qua nhiều công đoạn sản xuất khá công phu. Từ việc chọn phôi gỗ đến bào láng, đánh bóng, cẩn ốc trang trí hoa văn, kiểm tra chất lượng, đóng gói hoàn thiện sản phẩm. Mùa tết Nguyên đán năm nay, cơ sở Hương Quê cung cấp cho thị trường khoảng 30 ngàn hộp đũa các loại (10 đôi/hộp), giá bán 30- 150 ngàn đồng/hộp. Người lao động làm đũa có thu nhập trung bình 3-4 triệu đồng/tháng, được chủ doanh nghiệp đóng BHXH theo quy định của Nhà nước. Tính riêng năm 2016, cơ sở đũa Hương Quê cung cấp cho thị trường trên 130 ngàn hộp đũa thành phẩm, doanh thu 5 tỉ đồng; doanh nghiệp nộp ngân sách địa phương 500 triệu đồng. Sản phẩm đũa gỗ Hương Quê đạt tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 được bán lẻ trong hệ thống siêu thị Co.opmart, Metro, Maximax, Big C…

Ít ai ngờ người nữ giám đốc doanh nghiệp Hương Quê ngày nay đã từng khởi nghiệp nghề mua bán đũa từ khi 14 tuổi. Sau khi học xong lớp 9, hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, chị mua đũa thành phẩm ở huyện Ninh Sơn đưa vô tiêu thụ tại TP. Hồ Chí Minh. Nhìn thấy đôi đũa tuy mộc mạc đơn sơ có giá trị thấp nhưng không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân Việt. Từ năm 1994, chị mua sắm thiết bị, nguyên liệu, thuê thợ sản xuất đũa sạch chất lượng cao với nhiều mẫu mã, chủng loại. Sản phẩm đũa Hương Quê được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh và Khu vực miền Trung- Tây nguyên. Cá nhân chị Lê Thị Thu Lai được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen doanh nhân xuất sắc tiêu biểu năm 2013 và Liên hiệp các Hội Khoa học- Kỹ thuật Việt Nam trao tặng danh hiệu Top 100 Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013.

Công nhân Công ty TNHH Mỹ nghệ Hương Quê  đóng gói đũa thành phẩm cung cấp cho thị trường
Tết Nguyên đán Đinh Dậu- 2017.

Chủ doanh nghiệp Hương Quê đã đưa sản phẩm đũa “made in Ninh Thuận” sang Nhật Bản giới thiệu cho người tiêu dùng. Trung tuần tháng 10- 2015 vừa qua, chị Lai được Bộ Công thương mời tháp tùng cùng đoàn doanh nhân Việt Nam sang thăm đất nước Nhật Bản. Chị đã đem trên 100 hộp đũa mun, căm xe, cẩm lai, sầm ná, sắn ổi giới thiệu tại chương trình giao thương Việt- Nhật ở thành phố Osaka. Sản phẩm đũa Việt được Nam người tiêu dùng Nhật Bản đánh giá cao. Trong thời gian tới, sản phẩm đũa gỗ Hương Quê sẽ được xuất sang thị trường Nhật Bản cung cấp cho người tiêu dùng xứ sở Mặt trời mọc nhằm mở rộng thị trường, tạo thêm việc làm cho lao động địa phương, chị Lê Thị Thu Lai cho biết.