Nhiều điều chỉnh hợp lý trong phương án thi 2016

Phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016 của Bộ GD&ĐT cho thấy các điều chỉnh trong tổ chức kì thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ rất hợp lý.

Nếu như năm 2015, kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức ở 38 cụm thi, tập trung ở các tỉnh, thành phố thì năm 2016, Bộ GD&ĐT có sự điều chỉnh là mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đều tổ chức cụm thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Bộ đưa ra quy định này là nhằm giảm đáng kể lượng thí sinh phải di chuyển ra các cụm thi tập trung ở các thành phố như năm 2015.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT đưa ra quy định các đơn vị chủ trì cụm thi được quyền công bố kết quả thi.

Quy định này giúp thí sinh và người nhà tra cứu kết quả thi một cách nhanh chóng, không phải chờ đợi nhiều do có quá nhiều người truy cập tập trung vào một số máy chủ của Bộ GD&ĐT và các đơn vị được ủy quyền gây nên tình trạng nghẽn mạng như năm 2015.

Bên cạnh đó, năm nay, các trường đại học chủ trì cấp duy nhất một Giấy chứng nhận kết quả thi có mã số để sử dụng trong đăng ký xét tuyển sẽ giúp thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến trên website của các trường đại học mà không cần phải đến nộp đăng ký xét tuyển trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện.

Bộ GD&ĐT còn có sự điều chỉnh trong việc đăng ký xét tuyển của thí sinh. Theo đó, việc quy định mỗi đợt xét tuyển thí sinh được phép đăng ký xét tuyển ở nhiều trường.

Cụ thể, khi đăng kí xét tuyển đợt I, thí sinh chỉ được đăng kí xét tuyển tối đa vào 2 trường, mỗi trường không quá 2 ngành; thí sinh không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong đợt xét tuyển.

Còn khi thí sinh đăng kí xét tuyển các đợt bổ sung thì được đăng kí xét tuyển tối đa vào 3 trường, mỗi trường không quá 2 ngành; thí sinh không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong từng đợt xét tuyển.

Nếu như năm 2015, quy định đăng kí xét tuyển ở mỗi trường đại học được tới 4 ngành thì năm 2016 thí sinh chỉ được lựa chọn tối đa 2 ngành buộc thí sinh phải suy nghĩ nghiêm túc trong việc lựa chọn ngành học, tránh đăng ký theo kiểu “vô tội vạ” mà không quan tâm đến sở thích, sở trường và nhu cầu tuyển dụng lao động trên thị trường.

Hơn nữa, mỗi trường tối đa 2 ngành, vừa giúp thí sinh có nhiều lựa chọn để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành/trường phù hợp, vừa khắc phục tình trạng thí sinh liên tục và ồ ạt rút đăng ký xét tuyển từ trường này để nộp sang trường khác như đã xảy ra năm 2015.

Nguồn Báo Giáo dục & Thời đại