CÂU CHUYỆN CUỐI TUẦN:

Đừng tự làm... khó mình!

(NTO) Thời gian gần đây báo chí tiếp tục thông tin về một số chất cấm mà một số người chăn nuôi đã sử dụng để không chỉ tăng trọng cho nhanh mà còn làm “bắt mắt” người tiêu dùng.

Đây quả là “đòn độc chiêu” của người chăn nuôi đánh vào tâm lý tiêu dùng thường có của người Việt ta. Ví như mua gà thì phải chọn gà có da và chân màu vàng sáng, còn nếu như gà chân chì, da trắng thì cho rằng thịt không ngon!. Vậy là người nuôi thay vì cho ăn theo truyền thống là bắp, rau... ngược lại đã sử dụng chất “vàng-ô” để tạo màu vàng cho thịt gà. Theo lãnh đạo Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp&PTNT) “Vàng-Ô” là hóa chất được nhập khẩu, có công dụng để nhuộm màu sợi vải hoặc sử dụng làm nguyên liệu sản xuất ve quét tường trong ngành xây dựng. Chất này cấm sử dụng trong thực phẩm vì có hại cho sức khỏe con người, nếu ăn phải các loại thịt có tồn dư chất này có thể dẫn đến nguy cơ bị ung thư!. Nhìn lại trước đây, người tiêu dùng “ngán” ăn heo có nhiều mỡ mà chỉ chọn heo nạc. Vậy là người chăn nuôi thay vì chọn giống heo siêu nạc với kỹ thuật nuôi mới vừa tăng hiệu quả kinh tế, vừa bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng… thì để tăng lợi nhuận cao hơn so với quy trình nuôi thông thường, một số hộ nuôi heo sử dụng một số độc chất cấm sử dụng trong chăn nuôi như Salbutamol, Clenbuterol,... để heo lớn nhanh “như thổi” mà không nghĩ rằng chúng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người nếu tiêu thụ những thức ăn có nguồn gốc từ động vật bị nhiễm các chất đã nêu, gây ra ngộ độc thực phẩm, thậm chí còn là tác nhân gây nên các bệnh về tim mạch, hệ thần kinh trung ương...

Người tiêu dùng chọn mua thịt gà tại siêu thị Thanh Hà. Ảnh: Sơn Ngọc

Sự vô trách nhiệm, nhẫn tâm của một số người chăn nuôi trước sức khỏe người tiêu dùng là đáng trách và nguy hại hơn là vô hình trung đã làm ảnh hưởng đến những người chăn nuôi chân chất do người tiêu dùng để bảo vệ mình sẽ “quay lưng” lại với các sản phẩm chăn nuôi trong nước mà hướng đến thực phẩm an toàn nhập khẩu từ nước ngoài, giá lại rẻ (như thịt gà Mỹ bày bán tại siêu thị chẳng hạn) gây thiệt hại lớn đến thu nhập người làm nghề này. Mặt khác, ngay cả người tiêu dùng cũng cần thay đổi thói quen, tập quán… thích ăn những loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt. Chính điều đó đã một phần thúc đẩy cho người chăn nuôi sử dụng các chất cấm này để tạo màu sắc cho thịt.

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, người tiêu dùng cũng cần phải cập nhật thường xuyên những kiến thức mới về an toàn thực phẩm, nên là người tiêu dùng thông thái, hãy lựa chọn những gì tốt cho sức khỏe của chính mình và người thân.