Ninh Thuận: Nhộn nhịp sắm Tết

(NTO) Không nằm ngoài dự đoán, giá trái cây Tết năm nay tăng từ 40% - 60% so với ngày thường.

 Mặc dù đã “canh” vụ Tết, nhưng không ít nhà vườn ở “vựa trái cây” – khu vực miền Tây Nam bộ – bị mất mùa, khiến lượng hàng cung ứng cho thị trường Tết nguyên đán không được dồi dào, giá bán lẻ tăng khá cao. Ngoài các tiểu thương chuyên buôn bán trái cây, thì không ít người kinh doanh thời vụ cũng chọn mặt hàng này bày bán, khiến thị trường trái cây Tết sôi động, nhộn nhịp. Chị Cao Thị Thùy Vân (ở phường Đạo Long, Tp.Phan Rang – Tháp Chàm), “mượn” một đoạn vỉa hè trước nhà người quen đối diện chợ Thanh Sơn để bày bán trái cây Tết, cho biết: So với việc bán cây cảnh hay hoa Tết, thì bán trái cây “an toàn” hơn, vì nhu cầu của người tiêu dùng là rất lớn, không chỉ mua để làm mâm ngũ quả trên bàn thờ tổ tiên mà còn để dành cho gia đình và đãi khách trong các ngày Tết nữa. Chị Vân cũng cho biết, phần lớn trái cây chị bán đều lấy từ miền Tây Nam bộ, riêng mãng cầu và chuối sứ thì chị mua từ các nhà vườn Ninh Thuận.

 

Giá trái cây Tết tăng cao nhưng vẫn nhộn nhịp người mua.

Dạo quanh các chợ trên địa bàn Tp.Phan Rang – Tháp Chàm, chúng tôi ghi nhận được nhiều mức giá khác nhau. Trong khi giá dưa hấu loại quả dài được trồng nhiều tại tỉnh ta đang ở mức rất thấp, chỉ từ 3.000 – 4.000 đồng/kg thì dưa hấu tròn (loại quả to, từ 5 – 7 kg/quả) và dưa hấu vỏ vàng ruột vàng lại có giá nhỉnh hơn, đang ở mức từ 6.000 – 8.000 đồng/kg. Các loại quả quýt đường, mãng cầu, nho, xoài xanh có giá từ 30.000 – 35.000 đồng/kg. Trong khi đó, bưởi năm roi có giá 60.000 đồng/kg, còn thanh long ruột đỏ và táo tây (trái bôm) có giá dao động quanh mức 50.000 đồng/kg. Chuối sứ tuy là loại quả được trồng nhiều tại tỉnh ta, nhưng do sản lượng vụ Tết năm nay thấp nên giá bán hiện cũng khá cao, từ 20.000 – 30.000 đồng/nải, tùy lớn nhỏ. Một số loại trái cây thường được chưng trong mâm ngũ quả như thơm, đu đủ (có 2 màu: xanh và vàng), dừa xiêm,… cũng được bày bán, với giá từ 7.000 – 20.000 đồng/quả. Đặc biệt, thị trường trái cây Tết năm nay ở tỉnh ta có bán quả phật thủ, giá từ 10.000 – 40.000 đồng/quả, tùy kích cỡ và mẫu mã. Chị Nguyễn Thị Mai Loan (ở phường Phước Mỹ, Tp.Phan Rang – Tháp Chàm) cho biết: Trái cây Tết giá cao, nên khi đi mua phải biết lựa và trả giá. Mỗi loại mua chừng nửa ký, khoảng 5 – 7 loại trái cây cũng hết 300.000 – 400.000 đồng. Ngoài ra, người mua cũng cần khảo sát giá một vài chỗ hãy mua, vì Tết nên nhiều nơi bán giá “trên trời”, người mua không biết dễ bị “hớ”. Tại các chợ khu vực nông thôn, thị trường trái cây những ngày cuối năm cũng nhộn nhịp không kém. Tuy nhiên, không ít người mang các loại quả sung, dừa, mãng cầu, đu đủ hay mận,… của vườn nhà ra bày bán, nên giá thấp hơn khá nhiều so với các chợ ở khu vực thành phố.

Tại các chợ Phan Rang, Thanh Sơn, Tháp Chàm, giá thịt heo, thịt bò và một số loại rau, củ quả gần như không tăng so với thời điểm giáp Tết. Đơn cử như thịt heo 100.000 đồng – 110.000 đồng/kg, thịt gà 90.000 đồng- 110.000 đồng/kg. Ngoài ra, giá các loại hải sản chỉ tăng nhẹ so với ngày thường. Cụ thể cá phèn có giá 65 ngàn đồng/kg; cá lóc có giá 65 ngàn-85 ngàn đồng/kg; mực một nắng có giá 450.000 đồng/kg; mực lá ống có giá 120.000 đồng-140.000 đồng /kg…

 Nhu cầu mua thực phẩm tươi sống của người dân trong những ngày giáp Tết tăng cao.

Nhìn chung, thị trường các mặt hàng thực phẩm trong những ngày giáp Tết Ất Mùi ổn định, tạo tâm lý thoải mái chọn lựa các mặt hàng phù hợp với “túi tiền” của nhiều người tiêu dùng. Nguyên nhân là do nguồn cung hàng hoá dồi dào, ngày càng có nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình quan tâm sản xuất và dự trữ thực phẩm phục vụ người dân trong dịp Tết. Mặt khác, do giá xăng dầu giảm mạnh trong dịp cuối năm kéo theo chi phí vận chuyển hàng hóa thấp hơn năm trước.

Mùa xuân mới đang đến rất gần. Đường phố dường như tấp nập hơn, bởi dòng người hối hả đi mua sắm trong những ngày cuối cùng của năm. Nhà nhà, người người cùng nhau tân trang, dọn dẹp nhà cửa rũ bỏ mọi lo toan năm cũ, chào đón năm mới đang về.