Vấn đề hôm nay:

Vẫn nỗi lo cũ trước mùa Trung thu mới!

(NTO) Vẫn còn những hơn 3 tuần nữa mới đến rằm tháng tám nhưng trên thị trường bánh trung thu đã ngày càng nhộn nhịp với nhiều cửa hàng, cửa hiệu từ trung tâm Thành phố Phan Rang-Tháp Chàm đến các thị trấn, thị tứ trong tỉnh đây đó các biển quảng cáo được trưng lên để thu hút khách hàng.

 Bánh trung thu cũng ngày càng đa dạng cả mẫu mã lẫn giá cả và chất lượng. Từ bánh thấp cấp giá bình quân 25.000 đồng/bánh đến cao cấp giá cao gấp 10 hoặc 20 lần. Nếu tính theo hộp thì cũng “muôn hình vạn trạng”: bình dân thì 100.000 đồng/hộp, cao cấp có giá đến 16 triệu đồng-tất nhiên là kèm theo “phụ kiện” như rượu tây, trà để cho người dùng tùy hỷ mà sử dụng. Vậy nên, trung thu ngày xưa là niềm vui của thiếu nhi còn nay lẫn niềm vui của con trẻ là “nỗi lo” của người lớn nếu gắn vào quan hệ, đối tác làm ăn…

 
Khách hàng lựa chọn bánh trung thu. Ảnh: Văn Miên

Dạo quanh thị trường bánh trung thu trong tỉnh, hầu hết các loại bánh trung thu thường thường bậc trung trở lên đều được cung cấp bởi các hãng bánh “tên tuổi” của những thành phố lớn, nhiều nhất vẫn là ở Thành phố Hồ Chí Minh. Các loại bánh bình dân “ăn theo” thị trường trung thu thường trong tỉnh sản xuất, đa phần được bán ở thị trường nông thôn, nơi mà người tiêu dùng “dễ tính”, mua chủ yếu là để làm quà cho con cháu đón trung thu là chính. Điều chúng tôi muốn nói là chất lượng bánh trung thu nói riêng, các loại bánh kẹo được sản xuất cả trong và ngòai tỉnh nói chung luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Có chuyên gia khuyến cáo rằng: Giá cả quyết định chất lượng nhưng cũng đừng mất cảnh giác khi mua bánh đắt tiền nhưng chất lượng lại… rẻ tiền. Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xưởng… là những thứ dễ bị ô nhiễm, đồng thời cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi, nảy nở. Đó là chưa kể đến những cơ sở do chạy theo lợi nhuận đã “vô tình” hoặc “hữu ý” sử dụng nguyên liệu làm nhân giá rẻ cộng với các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại… để làm bánh. Chủ một cơ sở bánh tiết lộ: Chỉ cần 1 lít hương liệu (nhiều loại mùi, tùy chọn) võ bánh nướng có giá trên dưới 500.000 đồng có thể làm ra hàng trăm chiếc bánh ngon lành! Một thực trạng khác là tình trạng sản xuất bánh trung thu giả cả về nhãn mác, chất lượng,… vẫn đang tồn tại. Đặc biệt là “lập lờ đánh lận con đen” về hạn dùng được ghi trên bao bì nhưng không ghi ngày sản xuất để đối chiếu! Đối với tỉnh ta do môi trường, khí hậu nóng, nhiều bụi nên bánh trung thu rất dễ bị nhanh biến chất, dễ hư hỏng ở bên trong nhân…

Chung quy lại, cùng với đa dạng, phong phú cả về chủng loại, mẫu mã, chất lượng bánh trung thu thì cũng rất “đa dạng” về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm đối với người tiêu dùng. Để tránh “rước bệnh” vào thân thì người tiêu dùng cần “thông thái”: Biết cách lựa chọn khi mua hàng tại các cơ sở, thương hiệu có uy tín và bảo quản sử dụng bảo đảm hợp vệ sinh. Đồng thời, đề nghị ngành chức năng cần tăng cường thanh, kiểm tra để kịp thời ngăn chặn, xử lý những cơ sở sản xuất, buôn bán hàng không đạt chất lượng, làm ăn gian dối. Mặt khác, điều mong muốn lớn lao là các cơ sở sản xuất, tiêu thụ cần đặt lợi ích của người tiêu dùng lên trên lợi nhuận, không nên vì tính “mùa vụ” của bánh trung thu mà sản xuất, tiêu thụ hàng hóa kém chất lượng gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng nói riêng và cộng đồng nói chung.