Về Ninh Thuận, nếu chỉ để ngắm những vườn nho đặc trưng thì du khách phải đi “mỏi chân” cũng chưa hết được hàng trăm ha diện tích trồng nho nơi đây. Muốn vào tận những vườn nho ngút ngát, hãy dừng chân tại những vùng trồng nho tập trung như Phước Thuận, Phước Hậu (Ninh Phước), Cà Đú, Văn Hải (Phan Rang-Tháp Chàm) hay Thái An (Ninh Hải).
Du khách tham quan vườn nho.
Mùa hè sang thu là thời điểm chính vụ của nho, du khách sẽ có dịp được chiêm ngưỡng những vườn nho chín rộ phơi mình dưới màn nắng ấm, từng quả nho căng tròn, mướt mát, ngọt lịm như lời mời chào mà khó ai có thể bỏ qua. Nắng đâm xuyên những lỗ hổng trên giàn nho rồi “đổ bộ” xuống mặt đất, du khách rảo chân trên nắng, ngợp mắt trước bạt ngàn màu xanh của lá, màu tím, xanh, hoặc đỏ của những chùm nho mà quả nào quả nấy đều căng mình lên chen chúc, tận hưởng vài cơn gió nhỏ hắt vào từ con sông hiền hòa chảy quanh, nhấm thử một vài quả nho chín mọng để tận hưởng vị ngọt nhẹ nhàng lan ra từ cổ họng... Khi đó, có cảm giác như mọi giác quan đều được đánh thức, sự thơ mộng, yên bình lan tỏa, bao trùm.
Khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây rất thích hợp với việc trồng nho, chẳng thế mà Ninh Thuận vẫn luôn được coi là tỉnh cung cấp nho tươi cho thị trường nhiều nhất cả nước với số lượng hàng chục nghìn tấn/ năm. Đó là còn chưa kể tới hàng loạt các sản phẩm được chế biến ra từ nho như nho sấy, mật nho (sirô nho), mứt nho, rượu vang… Vào thăm các vườn nho Ninh Thuận theo tour du lịch, du khách không chỉ được thưởng thức những chùm nho tươi ngon, trĩu mọng, mà còn được thưởng thức ly mật nho thơm ngọt cùng ly rượu vang nho đậm đà, luyến nhớ. Không cần phải tham gia vào các tour du lịch do các công ty lữ hành du lịch tổ chức, du khách chọn hình thức “du lịch bụi” vẫn có thể dừng chân ở bất kỳ vườn nho nào bắt gặp trên cuộc hành trình. Những nông dân ở đây rất thân thiện, họ có thể nhiệt thành kể cho bạn nghe về chuyện trồng nho, cách chăm sóc và bảo quản nho, cách làm mật nho... Du khách vừa được thăm thú quang cảnh vườn nho, được mua đặc sản nho Ninh Thuận giá gốc, lại vừa có những trải nghiệm thú vị, khắc ghi những kỷ niệm đẹp vào nhật ký “phượt” của mình.
Nếu như những vựa nho nổi tiếng trên thế giới cho ra đời các loại vang có hương vị đặc trưng do sở hữu những thuộc tính về độ cao, nhiệt độ, ánh nắng mặt trời hay độ ẩm sương mù thì vựa nho Ninh Thuận (Việt Nam) cũng cho ra đời các loại vang có hương vị riêng biệt, là sự quyện hòa của nắng “gắt gỏng”, của gió hanh hao, của đất khô cằn và của những cơn mưa vội vàng, chóng vánh… Biết bao giới sành rượu vang trên thế giới đã đúc kết ra một điều: nơi nào khí hậu càng khắc nghiệt, đất đai càng cằn cỗi, nơi đó càng là “hầm bí mật” chưng cất nên nhiều loại rượu vang nho ngon thượng hạng.
Năm nay, Lễ hội Nho và Vang quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Ninh Thuận đánh dấu những nỗ lực đáng ghi nhận nhằm vực dậy tiềm năng kinh tế to lớn mà cây nho mang lại, đồng thời quảng bá, thu hút khách du lịch đến với tỉnh Ninh Thuận. Hãy đến Ninh Thuận để cùng chia sẻ niềm vui với người dân nơi đây; để được trực tiếp tham quan và trải nghiệm vườn nho Ninh Thuận. Những ký nho tươi ngon, những chai mật nho, vang nho “made in Ninh Thuận” chính là những món quà ý nghĩa nhất dành tặng cho bạn bè và người thân khi du khách trở về từ vùng đất “thiếu mưa, thừa nắng” nhưng “chân chất nghĩa tình” này.
Nguyễn Tuyến