Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông- Xuân 2013-2014 và nhân rộng mô hình sản xuất đến năm 2015

(NTO) Ngày 18-12, Sở NN&PTNN tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất nông nghiệp năm 2013; triển khai kế hoạch nhân rộng mô hình và sản xuất vụ Đông- Xuân 2013-2014.

Năm 2013, kết quả sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực. Tổng diện tích gieo trồng thực hiện gần 82.000 ha, với tổng sản lượng đạt trên 306.000 tấn, tăng 5,5% so cùng kỳ. Trong đó, sản lượng cây lúa đạt trên 246.000 tấn; tăng 3,9%; nho gần 17.000 tấn; táo gần 37.800 tấn; cây mía trên 162.000 tấn…

 
Hội nghị sơ kết sản xuất nông nghiệp năm 2013;
triển khai kế hoạch nhân rộng mô hình và sản xuất vụ Đông- Xuân 2013-2014.

Nhờ áp dụng có hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật lai tạo giống, kiểm soát chặt chẻ tình hình dịch bệnh nên chất lượng của đàn gia súc, gia cầm không ngừng được tăng lên. Tổng đàn gia súc đạt trên 316.400 con, tăng 5,9% cùng kỳ. Trong đó đàn trâu bò 98.260 con; dê cừu 151.930 con; đàn heo 71.230 con, với tổng sản lượng thịt hơi đạt trên 19.600 tấn. Tổng đàn gia cầm trên 1.378.200 con, tổng sản lượng thịt xuất chuồng đạt trên 2.000 tấn.

Thực hiện nhiệm vụ sản xuất vụ Đông- Xuân năm 2013-2014, Sở NN& PTNT tập trung chỉ đạo các địa phương, đơn vị thực hiện đúng khung lịch thời vụ, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, phòng chống dịch bệnh, điều tiết nước sản xuất hợp lý, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm. Tổng diện tích gieo trồng đạt 23.234 ha. Trong đó cây lúa 14.959 ha, với tổng sản lượng 89.088 tấn; cây bắp 2.743 ha, tổng sản lượng 13.345 tấn; cây rau đậu các loại 4.072 ha với tổng sản lượng gần 22.000 tấn. Phấn đấu nâng giá trị thu nhập trên 100 triệu đồng/ha canh tác vùng chủ động nước tưới; tỷ lệ Sind hóa đàn bò lên 39%.

Ngành NN&PTNT cũng đã đề ra kế hoạch nhân rộng mô hình sản xuất với một số nhiệm vụ, chỉ tiêu: Ngành tiếp tập trung khai thác, tận dụng tốt lợi thế các sản phẩm đặc thù có tính cạnh tranh cao; xây dựng, phát triển các vùng chuyên canh quy mô lớn theo tiêu chuẩn VietGAP; kết nối sản xuất nông nghiệp với công nghiệp chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời duy trì quy mô và phương thức sản xuất đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế cùa từng địa phương với các sản phẩm, nhóm sản phẩm có thị trường tiêu thụ rộng. Phấn đấu đến năm 2015, nhân rộng mô hình “1 phải, 5 giảm” trên cây lúa phạm vi toàn tỉnh với tổng diện tích 17.000 ha; tăng diện tích cây nho theo hướng an toàn lên 1.700 ha; tăng tổng đàn dê, cừu được lai tạo lên 69.700 con; 40% đàn bò được Sind hóa…