Các loại củ, quả giá có phần chững lại: bầu, bí đao, khổ qua… giảm khoảng 1.000 – 2.000 đồng/kg; rau xanh giá vẫn còn cao: cải ngọt 12.000 đồng/kg; rau má 20.000 đồng/kg; rau ngót 15.000 đồng/kg…
Người tiêu dùng mua hàng tại siêu thị Thanh Hà. Ảnh: Sơn Ngọc
Gạo vẫn giữ giá ổn định từ nhiều tháng qua. Gạo Nha Hố dẻo giá 9.700 đồng/kg; gạo hạt tròn 9.300 đồng/kg; gạo thơm lài 12.000 đồng/kg; nếp hạt dài thông dụng 15.000 đồng/kg…
Thị trường nước mắm hiện nay rất đáng quan tâm, bởi hầu hết được sử dụng từ nước muối pha loãng kèm hương hóa chất có mùi vị nước mắm. Giá rất rẻ, khoảng 15.000 đồng/lít được bày bán ở các tiệm tạp hóa, trong khi đó mắm được người dân miền biển sản xuất có giá từ 45.000 – 70.000 đồng/lít.
Theo quy định của tiêu chuẩn Việt Nam 5107:2003, nước mắm có 4 loại. Loại đặc biệt có 30 độ đạm, loại thượng hạng 25 độ, loại 1 là 15 độ, loại 2 là 10 độ. Độ đạm tạo vị ngọt, độ đạm càng cao thì nước mắm càng thơm ngon. Quy định này giúp cho người tiêu dùng dễ dàng nhận diện chất lượng nước mắm khi chọn mua.
Thùy Trang