Thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học

(NTO) Toàn tỉnh hiện có 320 cơ sở giáo dục ở tất cả các cấp học. Trong đó hầu hết các cơ sở giáo dục mầm non, các trường bán trú và nội trú có bếp ăn tập thể; một số cơ sở giáo dục thực hiện dạy 2 buổi/ngày cũng tổ chức cho học sinh ăn trưa tại trường.

Theo quy định, nhà ăn phải được thiết kế theo quy tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, do còn nhiều khó khăn, nhất là những cơ sở giáo dục ở các huyện miền núi nên chưa có điều kiện xây dựng bếp ăn một chiều đúng chuẩn. Do đó, các trường luôn xác định việc đảm bảo VSATTP là vấn đề rất quan trọng. Từ việc lựa chọn nguyên liệu thực phẩm, sơ chế, chế biến đều được kiểm soát chặt chẽ; sử dụng nguồn nước sạch để sinh hoạt; thường xuyên vệ sinh bếp, xây dựng cảnh quan môi trường sạch sẽ, thoáng mát và an toàn. Công tác tuyên truyền, giáo dục về VSATTP cũng được thực hiện tốt. Đặc biệt, các cơ sở giáo dục mầm non chú trọng bữa ăn cho các cháu như ăn đúng, ăn đủ, vệ sinh, sạch sẽ, gọn gàng…

Giờ ăn trưa của các cháu Trường Mầm non 16 Tháng 4. Ảnh: Lan Phương

Trường Mầm non 16 Tháng 4 (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm) hiện có 315 trẻ đang theo học. Mỗi ngày, trường tổ chức cho các cháu ăn 4 bữa, gồm: sáng, trưa, xế chiều và một bữa phụ. Cô giáo Nguyễn Thị Thương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, công tác ATVSTP luôn được đặt lên hàng đầu, cả đầu vào và đầu ra đều được trường giám sát, kiểm tra chặt chẽ. Nhà trường thực hiện ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, có bộ phận nghiệm thu chất lượng thực phẩm khi mua về, các dụng cụ chế biến và đồ dùng nhà bếp luôn được vệ sinh sạch sẽ. Đồ ăn trong ngày đều được lưu mẫu lại sau 24 giờ dùng làm căn cứ đối chứng phòng khi có trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Trường Dân tộc nội trú huyện Thuận Bắc có 170 học sinh với 100% là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn, bảo đảm chế độ dinh dưỡng cho học sinh, trường cũng luôn quan tâm thực hiện tốt công tác VSATTP. Các khâu lựa chọn thực phẩm, chế biến đều được giám sát chặt chẽ; thức ăn trước khi đưa ra cho học sinh ăn được bộ phận y tế lấy mẫu kiểm tra và lưu giữ. Nhờ làm tốt nên nhà trường luôn được biểu dương trong việc thực hiện đảm bảo VSATTP.

Ông Nguyễn Xuân Giới, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, hàng năm sở đều có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện VSATTP theo đúng yêu cầu của ngành Y tế. Ngành cũng tích cực phối hợp với ngành Y tế và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo chất lượng VSATTP tại các bếp ăn, căn-tin. Vì thế, vấn đề VSATTP trong trường học luôn được đảm bảo, không để xảy ra tình trạng ngộ độc và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Thời gian tới, sở sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng kiên quyết xử lý tình trạng bán hàng rong trước cổng trường, khuyến khích các trường xây dựng căn tin đảm bảo VSATTP để bảo vệ sức khỏe cho học sinh.