Thiết bị sấy mật ong theo công nghệ chân không hiện có trên thị trường có ưu điểm về chất lượng sản phẩm, song cũng tồn tại một số nhược điểm như chi phí cao, vận hành phức tạp ...
Để khắc phục tồn tại này, Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh đã đăng ký với Sở KH&CN TP.Hồ Chí Minh thực hiện đề tài “Nghiên cứu công nghệ và thiết bị sấy mật ong theo phương pháp cô đặc chân không”. Đề tài đã nghiên cứu, chế tạo thành công máy sấy mật ong theo phương pháp cô đặc chân không năng suất 20 kg/mẻ ứng dụng cho quy mô sản xuất hộ gia đình. Thời gian sấy mỗi mẻ 60 phút, nhiệt độ sấy 39,90C, với tần số đảo trộn 10 lần/phút cho ra sản phẩm mật ong đạt chất lượng, ẩm độ mật ong sau khi sấy ≤ 20%; hàm lượng HMF, diastase của mật ong sau khi sấy đạt tiêu chuẩn.
PGS.TS Nguyễn Hay
Trường Đại học Nông lâm TP.HCM